HOT

6/recent/ticker-posts

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

ĐIỀU KIỆN ĐỂ YÊU CẦU ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi giải đáp, tôi kết hôn đã được 6 năm và có một con chung năm nay 5 tuổi. Trong quá trình sống chung, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và tôi còn có bằng chứng về việc vợ tôi ngoại tình. Vậy giờ tôi muốn đơn phương ly hôn thì tôi phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ ĐIỀU KIỆN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện để được đơn phương ly hôn:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồg yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án khôg thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hàh vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọg quyền, nghĩa vụ của vợ, chồg làm cho hôn nhân lâm vào tình trạg trầm trọng, đời sống chung khôg thể kéo dài, mục đích của hôn nhân khôg đạt được.

2. Trong trườg hợp vợ hoặc chồg của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trườg hợp có yêu cầu ly hôn theo quy địh tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồg, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởg nghiêm trọng đến tính mạg, sức khỏe, tih thần của người kia.

- Như vậy, khi yêu cầu đơn phươg ly hôn thì tòa án sẽ tổ chức hòa giải để hai bên có cơ hội hàn gắn lại tìh cảm gia đình. Trườg hợp tiến hàh hòa giải không thàh thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu có các căn cứ về việc vợ, chồg có các hành vi vi phạm nghiêm trọg quyền, nghĩa vụ của vợ, chồg làm cho hôn nhân lâm vào tình trạg trầm trọng, mục đích hôn nhân khôg đạt được.

- Trong trường hợp của bạn, hành vi ngoại tình của vợ bạn là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng, tại tòa án, nếu hòa giải không thành thì bạn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh về hành vi ngoại tình để được tòa án giải quyết cho ly hôn.

VỀ THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật HN&GĐ 2014 về vấn đề thụ lý đơnly hôn:

“Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu lyhôn theo quy địh của pháp luật về tố tụg dân sự.”

Người có yêu cầu ly hôn cần tiến hành nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự (BLTTDS).

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 BLTTDS năm 2015 về thẩm quyền giải quyết của Tòa án::

“Điều 28. Những trah chấp về hôn nhân và gia đìh thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, trah chấp về nuôi con, chia tài sản khi lyhôn; chia tài sản sau khi ly hôn.”

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015 về thẩm quyền của tòa án cấp huyện như sau:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện

1. Tòa án nhândân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm nhữg tranh chấp sau đây:

a) Trah chấp về dân sự, hôn nhân và gia đìh quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ trah chấp quy địh tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 BLTTDS năm 2015 về thẩm quyền của tòa án theo lãh thổ như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãh thổ được xác địh như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú,làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm nhữg trah chấp về dân sự, hôn nhân và gia đìh, kih doanh, thươg mại, lao động quy địh tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Trong vụ việc đơn phươg ly hôn, vợ, chồg có yêu cầu ly hôn đươc gọi là nguyên đơn, người còn lại là bị đơn.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên, tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Và trong trường hợp của bạn, bạn có thể nộp đơn đến tòa án nhân dân ấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét