HOT

6/recent/ticker-posts

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP ĐỐI VỚI THÂN NHÂN LIỆT SĨ

CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP VỚI THÂN NHÂN LIỆT SĨ

Câu hỏi: cụ tôi là mẹ nuôi của liệt sĩ. Cụ có 02 người con, và nhận thêm một người con nuôi (sau này trở thành liệt sỹ). Ông khi tham gia kháng chiến và hy sinh. Khi đó bà ngoại và bà trẻ của tôi còn nhỏ nên được nhà nước trợ cấp đến năm 18 tuổi, cụ cũng được hưởng trợ cấp người nuôi dưỡng liệt sỹ, nhưng sau 1 thời gian liền bị cắt. Vậy tôi muốn hỏi làm thế nào để cụ tôi tiếp tục được hưởng trợ cấp. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP ĐỐI VỚI THÂN NHÂN LIỆT SĨ - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP NUÔI DƯỠNG LIỆT SĨ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP: “2. Người có công nuôi dưỡg liệt sĩ là người đã nuôi dưỡg khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.” Như vậy, nếu cụ của bạn nuôi dưỡng liệt sĩ từ khi người đó chưa đủ 18 tuổi và thời gian nuôi dưỡng là từ 10 năm trở lên thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 16 Pháp lệnh 02/2020/UNTVQH pháp lệnh về ưu đãi người có công thì quy địh điều kiện hưởng trợ cấp nuôi dưỡng liệt sĩ:

Điều 16. chế độ ưu đãi với nhân thân của liệt sĩ

1. Cấp “Giấy chứng nhận gia đìh liệt sĩ” theo quy địh của Chính phủ.

2. Trợ cấp tuất một lần khi truy tặg Bằng “Tổ quốc ghi côg”; trường hợp khôg còn thân nhân thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng “Tổ quốc ghi công” được hưởg trợ cấp tuất một lần.

3. Trợ cấp tuất hằg tháng đối với nhữg người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặg, khuyết tật đặc biệt nặg, người có công nuôi liệt sĩ; trườg hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồg liệt sĩ.

4. Trườg hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có côg nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồg liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này sốg cô đơn, con liệt sĩ quy địh tại khoản 3 Điều này mồ côi cả cha mẹ thì được hưởg thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡg hằng tháng.

….”

Như vậy nếu cụ bạn đáp ứng đủ cã điều kiện trên thì có quyền được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Pháp lệnh 02/2020/UNTVQH. Và nếu cụ của bạn hiện đang không cùng chung sống với người thân thì còn có thể được hưởg thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàg tháng theo quy định tại Khoản 4 Điều 16 Pháp lệh trên.

VỀ VIỆC ĐANG HƯỞNG TIỀN TRỢ CẤP NUÔI DƯỠNG LIỆT SĨ THÌ BỊ CẮT

Để tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về vấn đề khôi phục tiền trợ cấp của ụ bạn, chúng tôi mong bạn cung cấp thêm các thông tin có liên quan về lý do bị cắt để chúng tôi có căn cứ xác nhận, tìm kiếm các quy định có liên quan để đưa ra lời tư vấn chính xác nhất.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét