HOT

6/recent/ticker-posts

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN CỦA THỬ NGHIỆM CÓ KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘNG FINTECH

CHÍNH PHỦ MỚI ĐÂY ĐÃ CHÍNH THỨC THÔNG QUA PHƯƠNG ÁN XÂY DỰNG NGHỊ ĐỊNH THỬ NGHIỆM CÓ KIỂM SOÁT FINTECH TRONG NGÂN HÀNG

 

Ngày 06/09 vừa qua, Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP thông qua đề nghị của Ngân hàng Nhà nước về việc xây dựng Nghị định điều chỉnh Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều 2 của Nghị quyết nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao trọng trách chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của thành viên Chính phủ trong suốt quá trình xây dựng Nghị định, trên cơ sở bám sát và tuân thủ những quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) cũng như các văn bản pháp luật có liên quan để trình Chính phủ trong quý IV năm nay. Cụ thể, trách nhiệm này thuộc về Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Theo ngôn ngữ chuyên ngành, Fintech (công nghệ tài chính) là sự kết hợp giữa Financial (tài chính) và Technology (công nghệ). Nói cách khác, Fintech đề cập tới việc vận dụng tính sáng tạo và tiện ích công nghệ trong các hoạt động và dịch vụ tài chính, đem lại những lợi ích nhất định cho khách hàng và người sử dụng. Hiểu một cách đơn giản và thực tế, việc áp dụng Fintech trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay được hiện thực hoá thông qua áp dụng các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền, cho vay ngân hàng, gửi tiết kiệm trực tuyến,…... từ đó cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính minh bạch, hiệu quả và thuận lợi tối ưu với chi phí mà khách hàng phải thanh toán sẽ thấp hơn so với các dịch vụ truyền thống.

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN CỦA THỬ NGHIỆM CÓ KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘNG FINTECH - LUẬT TÂN SƠN

chuyendoi.so

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Ngân hàng Nhà nước, sự xuất hiện và phát triển với tốc độ “chóng mặt” của Fintech đang và sẽ gây ra những khó khăn, thách thức và cả những rủi ro đáng quan ngại đối với cơ quan quản lý của các quốc gia trong quản lý, giám sát và điều phối hoạt động bắt nguồn từ các hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố, bảo mật thông tin, sử dụng trái phép thông tin cá nhân,…… Ngoài ra, hiện nay hầu như chưa có bất kỳ quy định pháp lý cụ thể nào điều chỉnh và kiểm soát hoạt động của các công ty trong lĩnh vực cung ứng giải pháp Fintech, cho vay ngang hàng (P2P lending), mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs),…... tại Việt Nam. Câu chuyện gây chú ý của Uber và Grab trong thị trường vận tải là ví dụ tiêu biểu và cũng là bài học kinh nghiệm đắt giá cho ngành ngân hàng trong việc ứng phó với những biến chuyển không ngừng của thế giới công nghệ. Điều này khẳng định một thực tế rằng các công ty Fintech trong quá trình mở rộng phạm vi hoạt động sẽ đối mặt với nhiều trở ngại và bất cập nếu không có hành lang pháp lý kịp thời điều chỉnh. Theo đó, nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra hiện nay là đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo song song với duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính cũng như đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng nền kinh tế.

Từ cái nhìn bao quát về thực tiễn phát triển của hệ thống Fintech tại Việt Nam và thông lệ quản lý lĩnh vực Fintech trên thế giới, có thể thấy nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên trước mắt là kịp thời thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam thông qua ban hành Nghị định, đặc biệt trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển "Chính phủ và nền kinh tế số".

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét