HOT

6/recent/ticker-posts

"MÒN MỎI" CHỜ CẤP GIẤY ĐI ĐƯỜNG: TÌNH TRẠNG CHUNG CỦA NGƯỜI DÂN HÀ NỘI

CHỜ CẤP GIẤY ĐI ĐƯỜNG TẠI HÀ NỘI – CUỘC CHẠY ĐUA CHƯA THẤY HỒI KẾT

 

Theo ghi nhận tới thời điểm 20h ngày 06/09, khoảng 10 người dân vẫn có mặt tại Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) để chờ đến lượt nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường. Đây cũng là những người cuối cùng trong ngày được cấp số thứ tự để làm thủ tục.

Chị Phạm Thị Yến – hiện là dược sĩ tại một phòng khám Hàn Quốc (Hà Nội) đến nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường tại trụ sở Công an phường Mễ Trì trong tình trạng vội vã và dắt theo cả con nhỏ. Theo chị Yến chia sẻ, chị trước đó đã liên hệ công an phường để hỏi về thủ tục xin cấp giấy, tuy nhiên không nhận được chỉ dẫn cụ thể với lý do phòng khám nơi chị làm việc chưa được phân định chính xác thuộc nhóm 3 hay nhóm 6 theo quy định hiện hành. Thậm chí, khi chị gửi email và gọi điện vào đường dây nóng của công an thành phố, hệ thống liên tục báo bận. Đến tận cuối chiều ngày 06/09, chị mới nhận được thông báo chính thức từ cơ quan chức năng về việc phòng khám thuộc nhóm 6. Do đó, dù tối muộn nhưng chị vẫn cố gắng tìm cách xoay xở giấy tờ và nộp cho kịp nhận giấy đi đường mới, đảm bảo cho gần 20 nhân viên trong phòng khám đi làm vào ngày hôm sau. Chị cho biết: "Công an yêu cầu thế nào thì mình cố gắng đáp ứng như thế, tôi không dư dả thời gian chuẩn bị nên chỉ sợ không kịp có giấy cho mọi người đi làm".

"MÒN MỎI" CHỜ CẤP GIẤY ĐI ĐƯỜNG: TÌNH TRẠNG CHUNG CỦA NGƯỜI DÂN HÀ NỘI - LUẬT TÂN SƠN

Người dân ngồi chờ làm thủ tục tại Công an phường Mễ Trì (Hà Nội)

Tương tự hoàn cảnh của chị Yến, chị Nguyễn Thu Hường – nhân viên công ty hóa chất tại Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường theo quy định mới. Cụ thể, phải tới lần thứ hai chị mới nộp được hồ sơ. Lần đầu, chị tới Công an phường Mễ Trì nhưng không nộp được hồ sơ một phần do quá đông người cũng như chị chưa chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định. Công ty nơi chị Hường làm việc thực tế không thuộc nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên do đặc thù cung cấp hóa chất cho các khu công nghiệp tại Hà Nội nên chị vẫn buộc phải xin làm giấy cho một số nhân viên. Thậm chí ngay cả khi đã hoàn thành thủ tục tại cơ quan công an mà không còn gặp khó khăn gì, chị Hường vẫn bày tỏ sự quan ngại rõ rệt khi chưa thể chắc chắn về việc công ty có được duyệt cấp giấy đi đường hay không. Cùng tâm lý như chị Hường, chị Phạm Thị Thu Hà – nhân viên một công ty lắp đặt thang máy (trụ sở đặt tại Miếu Đầm), dù đã chủ ý tới nộp hồ sơ xin giấy đi đường cho 10 nhân viên vào buổi trưa, nhưng vẫn phải quay về vì quá đông người dân đứng chờ. Chị cho biết, dựa trên hướng dẫn của công an khu vực, chị đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm: (i) giấy đăng ký kinh doanh, (ii) hộ khẩu và chứng minh thư của giám đốc, (iii) danh sách nhân viên, (iv) hợp đồng lao động, (v) chứng minh thư của mỗi người, (vi) văn bản đề nghị cấp giấy đi đường và (vii) kế hoạch phòng, chống dịch; tuy nhiên vẫn không chắc chắn bao nhiêu nhân viên chính thức được duyệt và cấp giấy đi đường theo mẫu mới.

Trong suốt quá trình làm thủ tục cấp giấy đi đường theo quy định mới, Công an phường Mễ Trì bố trí ba cán bộ làm việc liên tục nhằm đẩy nhanh tốc độ. Trung tá Nguyễn Quang Chung – Trưởng Công an phường Mễ Trì cho biết số lượng doanh nghiệp tới trụ sở để xin cấp giấy đi đường theo mẫu mới trong hai ngày vừa qua rất đông, rơi vào khoảng 400 doanh nghiệp trong khi nhân lực phía công an chỉ có 03 người, buộc các cán bộ "làm ngày làm đêm” và “hoạt động hết công suất” mới kịp tiến độ. Ngoài ra, tình trạng trì trệ và những bất cập trong thủ tục cũng bắt nguồn từ những lỗi tưởng chừng như rất nhỏ trong hệ thống phần mềm thực hiện thủ tục cũng như những sai sót của chính người dân trong hồ sơ nộp tại cơ quan công an. Cụ thể, biểu mẫu qua tay người dân bị chỉnh sửa không đúng, hay bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể khiến hệ thống không tiếp nhận và dẫn tới những trường hợp chỉ một phần nhỏ trong số email gửi đi được chấp thuận và phê duyệt cấp giấy đi đường. Ông Chung cũng chia sẻ quá trình giải quyết mất nhiều thời gian nhất thường là khâu nhập dữ liệu vào máy, kiểm tra email và gọi điện xác thực thông tin. "Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy thực tế lượng người lưu thông trên đường trong thời gian qua, dù đang trong thời kỳ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, vẫn rất đông. Sau đợt này hy vọng tỷ lệ này có thể giảm đi một nửa", ông Chung nhận định. Đến cuối ngày 06/09, Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an Hà Nội đã ghi nhận số giấy đi đường có mã QR được cấp cho nhóm đối tượng vận chuyển và cung cấp hàng thiết yếu, hoạt động công ích chạm mức trên 80.000 giấy.

"MÒN MỎI" CHỜ CẤP GIẤY ĐI ĐƯỜNG: TÌNH TRẠNG CHUNG CỦA NGƯỜI DÂN HÀ NỘI - LUẬT TÂN SƠN

Từ ngày 06/09, toàn thành phố áp dụng giấy đi đường theo mẫu mới (có mã nhận diện QR); trong đó, cá nhân làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ hoạt động công vụ hoặc công ích thiết yếu sẽ thực hiện thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy tại Công an xã, phường, thị trấn. Có thể thấy trong vòng 45 ngày kể từ thời điểm thực thi Chỉ thị 16 và giãn cách toàn thành phố, đây là lần thứ 4 Hà Nội thay đổi phương thức cấp, đổi giấy đi đường. Đầu tháng 08/2021 – khi thành phố yêu cầu người đi đường phải có lịch trực hoặc lịch làm việc, Hà Nội cũng chứng kiến cảnh người dân xếp hàng trong đêm tại một số trụ sở Uỷ ban nhân dân phường để xin thủ tục xác nhận giấy đi đường. Tuy nhiên trước những bất cập phát sinh từ chính yêu cầu này thì chỉ một ngày sau đó, Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh với nội dung loại bỏ yêu cầu trên; nói cách khác, người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ pháp lý cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) cùng với giấy đi đường do đơn vị cấp theo mẫu thành phố.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét