HOT

6/recent/ticker-posts

MỐI ĐE DOẠ MỚI TỪ THẢM HOẠ KHÍ HẬU

LIÊN HỢP QUỐC CHÍNH THỨC PHÁT ĐI CẢNH BÁO VỀ THẢM HOẠ DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

 

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc trên cơ sở tổng hợp những phát hiện khoa học về biến đối khí hậu trong thời gian gần đây đang cho thấy nguy cơ một thảm họa hội tụ. Cụ thể, ngày 16/09 vừa qua, báo cáo này đã chính thức phát đi một thông điệp hay lời cảnh báo về tốc độ diễn biến đáng quan ngại của hiện tượng nóng lên toàn cầu, cùng với đó là mức độ tác động tiêu cực lớn hơn so với hầu hết mô hình dự đoán trước đây. Báo cáo này nhận định chỉ trong khoảng 05 năm tới, trung bình 40% khả năng thế giới có thể vượt ngưỡng nóng lên 1,5 độ C – giới hạn mong đợi trong ước tính của các nhà khoa học và chính phủ trên thế giới.

Trong video phát biểu đính kèm báo cáo, ông Antonio Guterres – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhận định: "Đã đến thời điểm chúng ta cần lập tức hành động vì khí hậu. Mức tổn hại đối với khí hậu và trái đất của chúng ta không chỉ đã và đang trở nên tồi tệ hơn chúng ta nghĩ, mà còn diễn ra nhanh hơn dự đoán trước kia". Ông cũng nhấn mạnh về việc kết quả trong báo cáo phản ánh rõ rệt về việc các quốc gia và chuyên gia hiện nay đang đi lệch hướng trầm trọng.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, thời kỳ 2017-2021 là giai đoạn ghi nhận nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu ở mức nhiệt cao nhất trong những giai đoạn gần đây, ước tính từ 1,06 đến 1,27 độ C so với mức nhiệt tại thời kỳ 1850-1900 (tiền công nghiệp). Mức nhiệt tăng cao này cho thấy những tác động tiêu cực rõ rệt thông qua thực trạng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt, hạn hán, bão,….. có xu hướng diễn ra sớm hơn với tần suất cao hơn nhiều so với mức được dự đoán. Không chỉ dừng lại ở đó, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu không ngừng tăng cao, đặc biệt là Carbon dioxide – khí nhà kính phổ biến nhất, đạt đỉnh năm 2019 và giảm xuống trong năm 2020 do đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, phát thải các khí nhà kính khác (metan, nitơ oxit,…) cũng tăng lên nhanh chóng với tốc độ và phạm vi lớn hơn nhiều so với dự đoán của các mô hình khí hậu trước đây.

MỐI ĐE DOẠ MỚI TỪ THẢM HOẠ KHÍ HẬU - LUẬT TÂN SƠN

Kết quả báo cáo mới từ nghiên cứu gần đây khác của các tổ chức phi chính phủ khẳng định biện pháp mà các quốc gia cam kết tại Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Paris năm 2015 là chưa đủ, bởi những biện pháp đó gần như không thể ngăn chặn hiện tượng toàn cầu nóng lên tối thiểu 2,7 độ C vào cuối thế kỷ XXI.

Các báo cáo trên đều hướng tới mục đích chung là khuyến khích những cam kết tham vọng hơn về hành động quốc gia nhằm chống lại biến đổi khí hậu tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới tại (Glasgow, Scotland) – nơi biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ là chủ đề thảo luận chính, với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên điều quan trọng không kém việc thực hiện những cam kết đó là các chính phủ xây dựng và tuân thủ nghiêm ngặt chính sách cắt giảm khí thải. "Điều đáng khích lệ và ghi nhận là ngày càng nhiều quốc gia cam kết mục tiêu không phát thải ròng, nhưng để duy trì lâu dài tính khả thi và đáng tin cậy, các mục tiêu này cần được gấp rút phản ánh trong chính sách ngắn hạn và trong các hành động tham vọng hơn", Liên Hợp Quốc cho biết.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét