HOT

6/recent/ticker-posts

MẶT TỐI SAU CÁI TÊN "BÁO SẠCH"

CÁC THÀNH VIÊN NHÓM “BÁO SẠCH” CHÍNH THỨC BỊ TRUY TỐ VỚI CÁC HÀNH VI XÂM PHẠM LỢI ÍCH CÁ NHÂN, TỔ CHỨC VÀ NHÀ NƯỚC


Ngày 08/09 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai (Thành phố Cần Thơ) đã chính thức ban hành cáo trạng truy tố lầm lượt các đối tượng Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, ngụ tại tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) và Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, ngụ tại Hà Nội) về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” (căn cứ Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo cáo trạng, vào năm 2019, đối tượng Danh cùng các đồng phạm nêu trên lập nên fanpage mang tên "Báo Sạch", nhóm "Làm Báo Sạch" và kênh youtube "BS Channel" để lên ý tưởng, viết và đăng tải tổng cộng 47 bài viết cũng video về các chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận trên nền tảng mạng xã hội. Trong suốt quá trình hoạt động, các đối tượng này phân chia nhiệm vụ và công việc khá rõ ràng, cụ thể Bảo và Danh đảm nhiệm vai trò quản trị viên, Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Tất cả các thành viên đều bàn bạc và thống nhất chung trước khi đăng các bài viết. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hành vi và nội dung bài viết của nhóm đối tượng này đều chủ đích hướng dư luận theo ý thức chủ quan mà chúng xây dựng, từ đó khiến người đọc hiểu nhầm, thậm chí hiểu sai sự thật. Những trang thông tin không chính thống này đã trực tiếp tạo điều kiện và không gian cho các phần tử lợi dụng “thêu dệt” những bình luận tiêu cực, kích động những người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

MẶT TỐI SAU CÁI TÊN "BÁO SẠCH" - LUẬT TÂN SƠN

Đối tượng Trương Châu Hữu Danh

Đồng thời, trong quá trình cùng nhau thành lập các tài khoản nói trên để đăng bài viết, các đối tượng cũng ký kết hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho các doanh nghiệp và thu về khoản lợi lên tới hơn 2,8 tỷ đồng. Khoản tiền này được chia cho các đối tượng lần lượt như sau: Nhã (245 triệu đồng), Giang (250 triệu đồng), Thắng (260 triệu đồng), Danh (300 triệu đồng) và Bảo (410 triệu đồng). Ngoài khoản lợi được chia này, đối tượng Bảo còn giữ riêng cho mình 500 triệu đồng thu được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn khác, tuy nhiên chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Chỉ đến cuối tháng 12/2020 khi Danh bị bắt, Bảo, Giang, Nhã và Thắng mới rời khỏi nhóm. Nhằm xoá sạch mọi bằng chứng liên quan tới quá trình hoạt động trước đây, Thắng đã trực tiếp xoá toàn bộ fanpage "Báo Sạch", kênh youtube "BS Channel" và thoát khỏi nhóm "Làm Báo Sạch". Theo Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, các bị can chủ ý lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân để đăng tải và phát tán công khai những thông tin hoàn toàn chưa qua kiểm chứng, sai lệch, tiêu cực, một chiều trên nền tảng mạng xã hội và kênh Youtube.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét