HOT

6/recent/ticker-posts

LIÊN MINH CHÂU ÂU HOÀN THÀNH MỤC TIÊU ĐỀ RA TRONG ĐẠI DỊCH

VỚI HƠN 70% DÂN SỐ ĐƯỢC TIÊM CHỦNG, LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) CHÍNH THỨC ĐẠT MỤC TIÊU ĐỀ RA

 

Chiến dịch tiêm chủng của EU bắt đầu triển khai từ cuối năm 2020, với mục tiêu khoảng 70% (tương đương 250 triệu người) người dân từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng hết vào cuối tháng 9/2021. Trong tuyên bố ngày 31/08 vừa qua, bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch Uỷ ban châu Âu chính thức thông báo đã đạt mục tiêu tiêm chủng diện rộng đặt ra ban đầu với tỷ lệ người trưởng thành trong khối được tiêm chủng đầy đủ chạm mức 70%, đánh dấu một “thành tựu tuyệt vời” cũng như những bước tiến đáng kể trong chiến dịch phòng chống Covid-19 trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, không chủ quan trước kết quả này, bà bày tỏ sự quan ngại khi khẳng định đại dịch chưa thực sự kết thúc và phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác; đồng thời bà đại diện Uỷ ban liên tục kêu gọi người dân châu Âu khi đảm bảo đủ điều kiện nhanh chóng đi tiêm, một mặt nhằm hạn chế tối đa làn sóng lây nhiễm mới, mặt khác ngăn chặn sự xuất hiện và bùng phát của biến chủng mới. EU cũng lên kế hoạch nỗ lực hỗ trợ những nước khác trong công tác triển khai tiêm vaccine bởi hiển nhiên đại dịch này chỉ thực sự chấm dứt khi toàn thế giới hoàn toàn đánh bại được nó.

LIÊN MINH CHÂU ÂU HOÀN THÀNH MỤC TIÊU ĐỀ RA TRONG ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

Bà Ursula von der Leyen. Ảnh minh hoạ

Cũng trong ngày 31/08, Slovakia thông báo ngừng sử dụng vaccine Covid-19 Sputnik V (sản xuất tại Nga) do nhu cầu của người dân quá thấp, đồng thời bán lại cho Nga số vaccine còn dư thừa. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ 18.500 công dân Slovakia đã tiêm đủ hai liều vaccine Nga. Điều đáng nói là dù loại vaccine này chưa được EU cấp phép, Slovakia vẫn tiếp nhận 200.000 liều Sputnik V vào hồi tháng 3. Hiển nhiên, hành vi “qua mặt” EU của Slovakia đã đẩy quốc gia Trung Âu này vào thời kỳ khủng hoảng chính trị, và đỉnh điểm là khi Thủ tướng Igor Matovic từ chức sau khi đối mặt với các cáo buộc từ phía đối tác trong liên minh chính phủ đối với hành vi mua vaccine mà chưa thông qua họ. Việc xem xét thông qua Sputnik V của EU bị chậm trễ từ khi khối tiến hành đánh giá tổng thể vaccine này hồi đầu năm. Ngay trong tháng 7/2021, EU vẫn đưa ra thông báo việc hoãn xem xét Sputnik V cho tới sau mùa hè do thiếu dữ liệu.

Hiện nay, Hungary là quốc gia duy nhất trong EU đã mua và sử dụng Sputnik V với số lượng đáng kể. Một nghiên cứu độc lập gần đây của các nhà khoa học Nga đã chỉ ra rằng loại vaccine này có tác dụng ngăn ngừa nhập viện đối với những người nhiễm biến chủng Delta có triệu chứng lên tới 81%. Kết quả bình duyệt công bố trên tạp chí Lancet (tháng 02/2021) cho thấy hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm thậm chí đạt mức 91,6%.

Mới đây, Ireland thông báo về việc chính thức mở cửa lại hoàn toàn sau 18 tháng phong tỏa vì Covid-19, cụ thể vào ngày 22/10. Quốc gia có dân số 5 triệu người này ghi nhận 352.447 ca nhiễm và 5.092 ca tử vong do Covid-19. Ông Micheal Martin – Thủ tướng Ireland khẳng định: "Đã tới thời điểm chúng ta chuyển từ áp đặt những quy định và hạn chế lên quyền tự do cá nhân sang cách tiếp cận khác qua khuyến cáo y tế cộng đồng, hành vi cá nhân, phán xét và trách nhiệm". Để chuẩn bị cho đợt bình thường hoá hoạt động này, kể từ ngày 6/9, chính phủ sẽ nới lỏng hạn chế đối với các sự kiện và điểm tụ tập đông người tổ chức trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, tỷ lệ người đã tiêm chủng được tham gia các sự kiện âm nhạc hoặc biểu diễn trực tiếp được ấn định là 60% đối với sự kiện diễn ra trong nhà và 70% với sự kiện ngoài trời.

LIÊN MINH CHÂU ÂU HOÀN THÀNH MỤC TIÊU ĐỀ RA TRONG ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

Ông Micheal Martin. Ảnh minh hoạ

Hạn chế với các nhóm hoạt động trong nhà và ngoài trời sẽ được nới lỏng thêm từ ngày 20/09. Với lộ trình nêu trên, chính phủ Ireland hy vọng tới 22/10, họ có thể loại bỏ hoàn toàn các quy định hạn chế trong cộng động. Thủ tướng Martin cho biết chương trình tiêm chủng của Ireland đã thành công, với tỷ lệ người trưởng thành đã tiêm đầy đủ rơi vào khoảng 90%, nhưng cũng như Chủ tịch Uỷ ban EU, ông cảnh báo "rất khó để loại bỏ hoàn toàn virus và dự kiến số ca nhiễm sẽ tăng lên nhiều lần trong những tuần tới".

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét