HOT

6/recent/ticker-posts

LÀM VIỆC Ở HAI CÔNG TY, ĐÓNG TRÙNG BẢO HIỂM XÃ HỘI THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ THỜI GIAN ĐÓNG TRÙNG BẢO HIỂM XÃ HỘI THÌ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư tư vấn. Em có tham gia đóng bảo hiểm xã hội và đóng trùng bảo hiểm xã hội tại công ty cũ vào tháng 01/2017 và đóng bảo hiểm ở hai nơi (Quận A và B). Sau đó, em đã gọi điện tới công ty tại Quận B để làm thủ tục giảm bảo hiểm xã hội nhưng họ có trả lời là do trường hợp của em đã quá lâu nên bên họ không giải quyết nữa. Em đến công ty bảo hiểm xã hội ở Quận B thì họ nói phải được ông ty thoát thu thì mới được. Vậy giờ tôi nên làm như thế nào? Xin cảm ơn!

LÀM VIỆC Ở HAI CÔNG TY, ĐÓNG TRÙNG BẢO HIỂM XÃ HỘI THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.5 Khoản 2 Điều 2 Quyết định số 595/QĐ-BHXH về hoàn trả BHXH:

"Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định khôg phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóg thừa khi ngừg giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùg cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH."

Cùng với đó, căn cứ quy định tại tiết e điểm 3.1 Khoản 3 Điều 43 Quyết định số 595/QĐ-BHXH:

“Trườg hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóg BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho NLĐ số tiền đơn vị và NLĐ đã đóg vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóg vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc tráh nhiệm đóng BHXH, BHTN của NSDLĐ), khôg bao gồm tiền lãi”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, thời gian đóng bảo hiểm xã hội trùng của bạn là từ tháng 01/2017 thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả lại số tiền đã đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất (22%) và quỹ BHTN (2%) cho bạn.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, bên có trách nhiệm làm hồ sơ giảm trùng cho bạn là bên (công ty) có lỗi. Vậy nên, trong trường hợp này, bạn cần xác định bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ tại thời điểm tháng 01/2017 hay chưa? Bạn có hay không thuộc trường hợp người lao động có hai hợp đồng lao động trở lên không? Nếu tại thời điểm tháng 1/2017 bạn chưa chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ mà bạn đã ký hợp đồng với công ty mới thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH: "1. Người lao động đồg thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóg BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóg BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lươg cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từg HĐLĐ."

Như vậy, nếu tại thời điểm tháng 1/2017 bạn chưa chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty cũ thì trong trường hợp này công ty mới là bên có lỗi, bên đóng sai, nên bạn có quyền yêu cầu bên công ty mới làm hồ sơ giảm trùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Và ngược lại, nếu bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ thì họ sẽ là bên có nghĩa vụ làm hồ sơ giảm bảo hiểm xã hội cho bạn. Vậy nên, bạn cần xác định hiện công ty nào là bên đang đóng sai bảo hiểm xã hội của bạn và liên hệ để thực hiện các thủ tục giảm trùng.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét