HOT

6/recent/ticker-posts

HÌNH THỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI ĐĂNG THÔNG TIN LÊN MẠNG XÃ HỘI CHƯA QUA KIỂM CHỨNG

ĐĂNG TIN LÊN MẠNG KHÔNG KIỂM CHỨNG CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Bạn tôi có quay video về vấn đề ngoại tình và được nhiều người chia sẻ bình luận, người bị quay video đã đến và nói chuyện với bạn tôi. Ngay sau đó bạn tôi đã xóa video nhưng người kia vẫn kiện đến cơ quan có thẩm quyền. Bạn tôi sau đó đã tới gặp trực tiếp để xin lỗi, người đó nói sau khi đăng tin đính chính và xin lỗi thì sẽ rút đơn kiện, nhưng sau khi bạn tôi đã thực hiện mà người đó không rút đơn. Vậy trong trường hợp này bạn tôi nên làm thế nào? Xin cảm ơn.

HÌNH THỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI ĐĂNG THÔNG TIN LÊN MẠNG XÃ HỘI CHƯA QUA KIỂM CHỨNG - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Từ những thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định cụ thể trách nhiệm pháp lý mà bạn của bạn sẽ có thể phải gánh chịu (bạn cần cung cấp thêm về nội dung video đã đăng tải cho chúng tôi). Tuy nhiên, nhìn chung bạn của bạn có thể bị xử phạt theo một trong các trường hợp sau:

Do chị chưa cung đầy đủ nội dung video chị đăng tải nên Luật Minh Gia chưa có đủ căn cứ để xác định chính xác trách nhiệm pháp lý từ hành vi của chị. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu mà chị cung cấp thì Luật Minh Gia nhận định như sau:

Nếu thông tin mà bận của bận đưa lên mạng xã hội là thông tin sai sự thật, và làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của người bị đăng thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020 NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 101. Vi phạm các quy địh về trách nhiệm sử dụg dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồg đến 20.000.000 đồg đối với hành vi lợi dụg mạng xã hội để thực hiện một trog các hành vi sau:

a) Cug cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thôg tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khốg, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, dah dự, nhân phẩm của cá nhân;”

Việc bịa đặt thông tin sai sự thật mà có mục đích xúc phạm dah dự, nhân phẩm của ngườ khá thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bs 2017:

"Điều 156. Tội vu khốg

1. Người nào thực hiện một trog các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồg đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo khôg giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 thág đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền nhữg điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọg nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác;”

Như vậy, có thể thấy, tùy vào nội dug video đã đăng tải, mức độ xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của người bị đăng thì bạn của bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét