HOT

6/recent/ticker-posts

HÌNH PHẠT NÀO CHO HÀNH VI GÂY RỐI TRẬT TỰ NƠI CÔNG CỘNG?

HÀNH VI CỐ Ý GÂY RỐI TRẬT TỰ, TỰ XƯNG “BAN CHỈ ĐẠO QUẬN 7” HOÀN TOÀN CÓ KHẢ NĂNG BỊ XEM XÉT XỬ LÝ HÌNH SỰ

 

Ngày 29/08 vừa qua, trên hầu hết các mạng xã hội, một đoạn clip dài hơn một phút được lan truyền rộng rãi và thu hút sự chú ý của nhiều người đã ghi lại cảnh một người đàn ông tự xưng là "Ban chỉ đạo Quận 7" mâu thuẫn với nhân viên siêu thị với lí do “không được vào mua hàng”. Theo xác minh, vụ việc này xảy ra tại một siêu thị trên địa bàn phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM. Nội dung chính trong clip cho thấy người đàn ông cầm trên tay một tấm thẻ, liên tục to tiếng quát tháo nhân viên bán hàng và đe doạ: "Anh ở đâu? Tôi cho công an xuống gặp anh đó". Thậm chí khi bảo vệ siêu thị nhắc nhở về việc không nên lớn tiếng và gây mất trật tự công cộng, người đàn ông quay ra quát: "Tôi mua cho ban chỉ đạo nha. Anh ở đâu, anh tên gì? Tôi gọi Công an Quận 7 xuống bây giờ". Nhân vật người đàn ông trong clip được xác định là ông Hồ Hữu Nhân (ngụ tại phường Tân Phú, Quận 7). Ông này chở người thân đi siêu thị, sau đó xảy ra sự việc như trong clip.

HÌNH PHẠT NÀO CHO HÀNH VI GÂY RỐI TRẬT TỰ NƠI CÔNG CỘNG? - LUẬT TÂN SƠN

Trong quá trình điều tra ban đầu, Công an khẳng định chắc chắn ông Nhân không là thành viên thuộc Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 của Quận 7 hay bất kỳ tổ chức, khu vực nào. Do đó, tấm thẻ mà ông Nhân sử dụng để đe doạ và “thị uy” với nhân viên bảo vệ được ông khai nhận là “do bạn cho”. Các cơ quan chức năng của Quận 7 đang phối hợp xác minh làm rõ.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu không xử lý nghiêm cũng như có các biện pháp trừng phạt, răn đe thích hợp đối với hành vi "tự xưng" của người đàn ông nêu trên có nguy cơ sẽ tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng trực tiếp và làm suy giảm hiệu quả của công tác phòng chống ngay trong chính thời điểm toàn dân và chính quyền đang chung tay chống dịch,

Luật sư Hoàng Hữu Nhân (thuộc Đoàn luật sư TPHCM) bày tỏ quan điểm, nếu xác định thẻ mà người đàn ông sử dụng là giả thì hành vi của ông này cùng các tài liệu, chứng cứ cơ quan chức năng thu thập được có thể bị xử phạt hành chính, hoặc thậm chí xem xét xử lý hình sự với tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” (căn cứ Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017). Ngược lại, trong trường hợp thẻ được sử dụng là thật nhưng người đàn ông này không thuộc đối tượng được cấp thẻ và lợi dụng thẻ để di chuyển qua các chốt kiểm soát thì cũng hoàn toàn đủ căn cứ để xử phạt hành chính đối với hành vi này. Ngoài ra, luật sư nhận định người đàn ông trong đoạn clip cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của nhà nước về phòng, chống dịch khi tự ý tháo bỏ khẩu trang cũng như không chấp hành giãn cách. Bên cạnh việc xử phạt hành chính, hành vi này có thể được xem xét như tình tiết tăng nặng nếu xử lý hình sự. "Tội gây rối trật tự nơi công cộng là tội cấu thành bởi hình thức; cụ thể chỉ cần xét đến có hành vi hay không là đủ mà không cần xét tới hậu quả. Trong đoạn clip, có thể dễ dàng thấy được người đàn ông cố tình đi vào bên trong siêu thị và gây náo loạn, bất chấp sự ngăn cản của bảo vệ hay những người xung quanh", luật sư Nhân khẳng định.

HÌNH PHẠT NÀO CHO HÀNH VI GÂY RỐI TRẬT TỰ NƠI CÔNG CỘNG? - LUẬT TÂN SƠN

Cùng quan điểm với luật sư Nhân, luật sư Tô Bá Thanh (thuộc Đoàn luật sư TPHCM) cho biết hành vi tự xưng "Ban chỉ đạo Quận 7" của người đàn ông trong clip có dấu hiệu của tội gây rối trật tự nơi công cộng. Luật sư Thanh chỉ rõ rằng cấu thành tội phạm của Điều 318 Bộ luật Hình sự là “người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”. Áp dụng vào thực tế, người đàn ông trên có hành vi tự xưng là "Ban chỉ đạo Quận 7" để thị uy, gây mất trật tự tại nơi công cộng là siêu thị. Đặc biệt giữa thời điểm chính quyền và người dân toàn thành phố đang ngày đêm nỗ lực, thực hiện nghiêm các chỉ thị về phòng, chống dịch. "Không chỉ xét về luật pháp, hành vi của người đàn ông này còn làm xấu hình ảnh của Cơ quan nhà nước trong giai đoạn phòng chống đại dịch. Do đó, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm", luật sư Thanh nhấn mạnh.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét