HOT

6/recent/ticker-posts

HIỆU QUẢ ĐÁNG KINH NGẠC CỦA MŨI VACCINE TĂNG CƯỜNG

MŨI VACCINE TĂNG CƯỜNG ĐƯỢC CHỨNG MINH MANG LẠI HIỆU QUẢ CHỐNG VIRUS GẤP 20 LẦN

 


Kết quả nghiên cứu gần đây ở Israel cho thấy sau khi tiêm liều vaccine thứ ba, nguy cơ bệnh nặng sau nhiễm virus corona sẽ giảm tới 20 lần so với tỷ lệ này ở người chưa tiêm. Cụ thể, ngày 15/09 vừa qua, trong một bài đăng trên Tạp chí Y học New England, cuộc nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann và Công nghệ Technion (Israel) đã khẳng định mũi vaccine Pfizer thứ ba có khả năng giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus corona xuống 11 lần và nguy cơ bị bệnh nặng sau nhiễm xuống 20 lần so với những người không tiêm. Kết quả này mang tính chính xác khá cao bởi đây là kết luận được đúc kết sau khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu liên quan tới tổng cộng 1,1 triệu người Israel ở độ tuổi trên 60 đã tiêm đủ hai mũi vaccine năm tháng trước, sau đó được tiêm liều tăng cường hoặc không.

Trước đó, các kênh truyền thông Israel cũng đã công bố kết quả nghiên cứu huyết thanh sơ bộ được thực hiện trên các nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Sheba (Ramat Gan, ngoại ô Tel Aviv). Kết quả này cũng phản ánh thực tế rằng lượng kháng thể của những nhân viên y tế này sau khi hoàn thành mũi vaccine tăng cường tăng vọt gấp 10 lần so với tiêm mũi vaccine thứ hai.

HIỆU QUẢ ĐÁNG KINH NGẠC CỦA MŨI VACCINE TĂNG CƯỜNG - LUẬT TÂN SƠN

Bỏ qua mọi cảnh báo của WHO về nguy cơ thiếu hụt vaccine tại các quốc gia kém phát triển, Israel vẫn chính thức khởi động chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường vào tháng trước trước mối lo ngại vaccine Covid-19 sẽ mất dần hiệu quả sau 5 tháng. Chỉ trong khoảng thời gian hơn 14 ngày, tính tới thời điểm giữa tháng 8, số ca bệnh nghiêm trọng tại quốc gia này đã tăng hơn 530 ca và chạm mức 600 ca nhiễm; tuy nhiên hiện nay đang duy trì ổn định ở con số dưới 700 ca. Bên cạnh đó, số ca nhiễm trong nhóm người dân đã hoàn thành liều vaccine tăng cường cũng dao động ở mức khá thấp. "Điều đó cho thấy làn sóng dịch bệnh thứ tư xuất phát từ sự suy giảm trong hệ miễn dịch và liều tăng cường đã cho thấy hiệu quả đáng ghi nhận" – ông Gabi Barbash, cựu Tổng giám đốc Bộ Y tế Israel nhận định

Thủ tướng Naftali Bennett mới đây cũng khẳng định chiến lược ứng phó với đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất vào thời điểm hiện tại là tập trung tiêm liều tăng cường cho tất cả người dân từ đủ 12 tuổi trở lên. "Không ít người đã hoài nghi, nhưng chiến lược của chúng tôi đã chứng minh hiệu quả", ông khẳng định. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Bennett đã tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa tránh nguy cơ tái phong tỏa đất nước, cam kết mà ông đã luôn giữ vững ngay trong thời điểm quốc gia với khoảng 9,3 triệu dân thường xuyên ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm/ngày. Kể từ thời điểm bùng phát dịch bệnh, Israel đã báo cáo hơn 1,2 triệu ca nhiễm và hơn 7.400 ca tử vong. Cho tới thời điểm hiện tại, khoảng 70% dân số Israel đã tiêm tối thiểu một mũi vaccine, và 63% đã tiêm đủ mũi.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét