HOT

6/recent/ticker-posts

HÀNH VI MƯỢN XE RỒI MANG ĐI CẦM SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

MƯỢN XE RỒI MANG GIẤY TỜ ĐI CẦM CỐ THÌ CHỦ XE NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi có sở hữu 1 chiếc xe oto (chính chủ) và cho bạn mượn. Do là bạn quen nên tôi không có lầm hợp đồng, giấy tờ xe do bạn ấy giữ để lưu thông trên đường. Nhưng sau đó tôi gọi điện không được và được biết là xe của tôi bị mang đi cầm đồ. Hiện giờ tôi nên làm thế nào để có thể lấy lại được xe? Xin cảm ơn!

HÀNH VI MƯỢN XE RỒI MANG ĐI CẦM SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?  - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Từ những thông tin bạn đã cung cấp, có thể thấy hành vi của bạn bạn có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (căn cứ theo quy định tại Điều Điều 175 ộ luật Hình sụ 2015:

Điều 175. Tội lạm dụg tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào thực hiện một trog các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồg đến dưới 50.000.000 đồg hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưg đã bị xử phạt vi phạm hành chíh về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trog các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tíh mà còn vi phạm hoặc tài sản là phươg tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đìh họ, thì bị phạt cải tạo khôg giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thág đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê ts của người khác hoặc nhận được ts của người khác bằng hìh thức hợp đồg rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt ts đó hoặc đến thời hạn trả lại ts mặc dù có điều kiện, khả năg nhưng cố tình khôg trả;

b) Vay, mượn, thuê ts của người khác hoặc nhận được ts của người khác bằng hìh thức hợp đồg và đã sử dụng tài sản đó vào mục đíh bất hợp pháp dẫn đến khôg có khả năg trả lại tài sản.

…”

Trong trường hợp của bạn có thể căn cứ vào điểm B như đã nêu trên để xử phạt người mượn, và nếu tài sản mà bạn cho mượn có giá trị từ 04 triệu đồng trở lên thì có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Để đòi lại được tài sản bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án. Tuy nhiên, do việc mượn xe của bạn không được lập thành hợp đồng và cũng không có bất cứ giấy tờ gì về việc cho mượn xe nên để có thể bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình, chúng tôi khuyên bạn nên trình báo sự việc lên cơ quan điều tra để họ tiến hành xác minh. Nếu có đủ căn cứ thì họ sẽ thực hiện khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét