HOT

6/recent/ticker-posts

HÀN QUỐC - NHÀ ĐẦU TƯ TIỀM NĂNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

THỦ TƯỚNG BÀY TỎ MONG MUỐN DUY TRÌ VỊ TRÍ NHÀ ĐẦU TƯ SỐ MỘT CỦA HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAMNgày 14/09 vừa qua, trụ sở Chính phủ đã diễn ra buổi làm việc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Đại sứ Hàn Quốc cùng hiệp hội doanh nghiệp và kết nối trực tuyến với gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành trước sự hỗ trợ quý báu đến từ Chính phủ, nhân dân nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng với Việt Nam trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, thông qua hàng loạt hành động cụ thể như ủng hộ trực tiếp vào Quỹ vaccine, viện trợ nguồn vaccine và trang thiết bị, vật tư y tế. Cùng với đó, Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện đến mức tối đa và quan tâm sát sao để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc triển khai kế hoạch đầu tư và kinh doanh thuận lợi. Đối mặt với những khó khăn của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời điểm bùng phát đại dịch toàn quốc với diễn biến phức tạp, Thủ tướng liên tục nhấn mạnh thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam.

HÀN QUỐC - NHÀ ĐẦU TƯ TIỀM NĂNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM - LUẬT TÂN SƠN

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng đây chỉ là những khó khăn nhất thời, còn thuận lợi vẫn là cơ bản và duy trì dài lâu. Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai các biện pháp, chính sách quyết liệt để nhanh chóng kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh như: thành lập Tổ công tác đặc biệt đảm nhận trách nhiệm hỗ trợ các doanh nghiệp đang đối mặt với khó khăn, trở ngại trong quá trình vận hành; hay ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trước những nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam, Đại sứ và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc thể hiện rõ sự đánh giá cao, đặc biệt đối với việc Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp biểu hiện rõ thái độ đồng tình với nhận định việc phòng chống đại dịch trong khoảng thời gian 02 năm trở lại đây là chưa có tiền lệ, theo đó phải kết hợp áp dụng và điều chỉnh các biện pháp phù hợp với từng thời điểm. Đồng thời đại diện phía Hàn Quốc đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa mà Việt Nam triển khai về cơ bản đang thích hợp và đúng hướng. Bởi những yếu tố này, đại diện các doanh nghiệp có niềm tin vững chắc rằng Việt Nam sẽ nhanh chóng vực dậy sau đợt bùng phát dịch hiện nay và khẳng định lại vị thế của mình.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp góp ý về việc củng cố tính đồng nhất, linh hoạt và mức độ hiệu quả trong tổ chức thực hiện các chính sách và phương án tại các địa phương, cũng như làm rõ một số khúc mắc mà doanh nghiệp hiện chưa tìm ra giải pháp trong một số hoạt động như: duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển và lưu thông hàng hóa, sản xuất an toàn; cấp giấy phép lao động, tiến hành thủ tục nhập cảnh cho các chuyên gia; tiêm vaccine; áp dụng ưu đãi về thuế, phí, tiền thuê đất,……..

Tiếp nhận những ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp với tinh thần cởi mở, trách nhiệm và không né tránh, Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã trực tiếp giải đáp thắc mắc và từ đó đưa ra quan điểm, giải pháp trước những đề xuất, kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp. Ngoài ra, các Bộ, ngành và địa phương đang trong quá trình phối hợp nhịp nhàng nhằm đạt hiệu quả tối đa khi áp dụng các nội dung đã quy định trong nghị quyết 105/NQ-CP nêu trên. Thủ tướng cho biết vừa qua đã chỉ đạo lập tức điều chỉnh và rút kinh nghiệm đối với các địa phương thời gian qua ban hành những chính sách chưa hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tiễn, gây bức xúc cho nhân dân và các doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính, liên tục rà soát nhằm kịp thời xử lý những khó khăn; nghiêm cấm tuyệt đối hành vi ban hành các giấy phép con cản trở lưu thông hàng hóa; hướng dẫn tận tình và tạo mọi điều kiện trong khả năng để không làm đứt gãy dây chuyền sản xuất nhưng phải bảo đảm linh hoạt, phù hợp với tình thế biến chuyển khó lường giữa thời điểm bùng phát dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh, đại dịch vẫn luôn là vấn đề toàn cầu, bởi vậy, biện pháp duy nhất để bảo đảm an toàn một cách triệt để là sự đoàn kết, chung tay, phối hợp của chính quyền, doanh nghiệp, người lao động và toàn thể người dân.

Cũng trong cuộc họp trực tuyến này, các địa phương được yêu cầu báo cáo các biện pháp đang tiến hành và kết quả phòng chống dịch, yêu cầu các địa phương khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để sớm kiểm soát dịch bệnh.

HÀN QUỐC - NHÀ ĐẦU TƯ TIỀM NĂNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM - LUẬT TÂN SƠN

Trước đề xuất của một số doanh nghiệp về nguồn cung vaccine, Thủ tướng một lần nữa khẳng định việc tiêm vaccine miễn phí trên phạm vi toàn quốc, đồng thời nhắc lại những chỉ đạo cụ thể về công tác tiêm vaccine cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị sự hỗ trợ từ Đại sứ và các doanh nghiệp trong việc đề xuất sự trợ giúp của Chính phủ Hàn Quốc và các đối tác đối với nguồn cung vaccine cho Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt trong giai đoạn tháng 9 và tháng 10 năm nay, cũng như kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị và thiết bị y tế.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục ủng hộ và củng cố quan hệ đối tác chiến lược đôi bên cùng có lợi giữa Việt Nam – Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực; từ đó nhanh chóng hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương chạm mức 100 tỷ USD, tiếp tục duy trì vị trí nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam của Hàn Quốc; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam; chuyên nghiệp hoá tay nghề người lao động và đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Duy trì quan điểm lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ liên tục tiếp nhận đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp với tinh thần hữu nghị, cầu thị và trách nhiệm; song song với đó sẵn sàng đáp ứng trong điều kiện và năng lực của quốc gia. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng nền tảng niềm tin vững chắc, phát triển sản xuất kinh doanh, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và hướng tới tương lai xán lạn.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét