HOT

6/recent/ticker-posts

HÀ LAN: GỠ BỎ GIÃN CÁCH VÀ ÁP DỤNG THẺ XANH

HÀ LAN CHÍNH THỨC NỚI LỎNG NHỮNG BIỆN PHÁP GIÃN CÁCH XÃ HỘI VÀ CHO THẤY NHỮNG DẤU HIỆU TÍCH CỰC TRONG ĐẠI DỊCH

 

Mới đây, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định nước này đang lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống dịch nói chung, đặc biệt là biện pháp giãn cách xã hội, song song với cân nhắc áp dụng thẻ xanh Covid tại một số địa điểm và khu vực.

Cụ thể, trong họp báo công khai trên truyền hình ngày 14/09 vừa qua, ông Mark Rutte thông báo: "Tôi xin vui mừng thông báo rằng từ ngày 25/9, Hà Lan sẽ chính thức dỡ bỏ những quy định bắt buộc giãn cách xã hội 1,5 m. Nói cách khác, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người có thể đến quán cà phê hoặc nhà hàng cùng lúc. Bên cạnh đó, các lễ hội cùng sự kiện thể thao ngoài trời cũng được hoạt động hết công suất".

Mặc dù vậy, Hà Lan vẫn đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt đối với người dân nhằm bảo đảm an toàn chung và công tác phòng chống dịch hiệu quả. Trong thời gian sắp tới, người dân từ đủ 13 tuổi trở lên khi đến các địa điểm như quán bar, nhà hàng và các lễ hội buộc phải xuất trình thẻ xanh Covid, nhằm chứng nhận đáp ứng một trong các điều kiện tiên quyết như: đã tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, hoàn toàn bình phục sau khi nhiễm virus hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Mặc dù triển khai kế hoạch nới lỏng thêm các biện pháp phòng chống dịch, Hà Lan vẫn sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trong sân bay.

HÀ LAN: GỠ BỎ GIÃN CÁCH VÀ ÁP DỤNG THẺ XANH - LUẬT TÂN SƠN

ngoisao.net (Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte)

Thủ tướng Hà Lan chỉ ra rằng trên thực tế không ít quốc gia “láng giềng” đã và đang sử dụng thẻ xanh Covid. Đứng trước những luồng thông tin về tỷ lệ tiêm chủng tại Pháp – một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng thẻ xanh, cho thấy xu hướng tăng vọt, chính phủ Hà Lan hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc về việc họ tận dụng thẻ xanh Covid như một công cụ thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng. Ông Hugo de Jonge – Bộ trưởng Y tế Hà Lan nhấn mạnh: "Việc Hà Lan áo dụng thẻ xanh Covid không đồng nghĩa với buộc toàn bộ người dân phải tiêm vaccine. Thay vào đó, người dân Hà Lan có thể vào một địa điểm hay khu vực bất kỳ bằng kết quả xét nghiệm nCoV âm tính. Cho tới thời điểm hiện tại, thủ tục này vẫn miễn phí".

Số liệu thống kê phản ánh rõ rệt sự suy giảm trong tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Hà Lan. Điều này cho thấy những nỗ lực đáng ghi nhận của Hà Lan bởi trong thời kỳ đầu bùng phát đại dịch, đây là một trong những quốc gia châu Âu áp dụng các biện pháp hạn chế lỏng lẻo nhất, tuy nhiên đến làn sóng đại dịch lần hai, quốc gia này đã nhanh chóng siết chặt đáng kể các biện pháp và chính sách phòng chống dịch.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét