HOT

6/recent/ticker-posts

GIẢI PHÁP NÀO CHO DỰ ÁN TREO 20 NĂM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH MỚI ĐÂY ĐÃ ĐƯA RA ĐỀ XUẤT HỖ TRỢ GIẢI QUYẾT DỰ ÁN TREO 20 NĂMMới đây, TPHCM đã đưa ra đề xuất về khoản hỗ trợ lên tới hơn 17.234 tỷ đồng từ ngân sách trung ương nhằm nhanh chóng triển khai và hoàn thiện 03 dự án cải tạo và xây dựng cấp bách tại các khu vực gồm Rạch Xuyên Tâm, kênh Hy Vọng và cao tốc TPHCM – Mộc Bài.

Cụ thể, Uỷ ban nhân dân thành phố vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân nhắc và kiến nghị Thủ tướng phê duyệt quyết định bổ sung ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho thành phố, để phần nào hỗ trợ đầu tư cho 03 dự án trọng điểm cấp bách. Trong số các dự án này, dự án nạo vét, cải tạo môi trường và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm với phạm vi trải dài từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật thuộc địa bàn các quận Bình Thạnh và Gò Vấp là dự án hiện cần nguồn ngân sách đầu vào lớn nhất, ước tính chạm mức 9.353 tỷ đồng và thuộc nhóm dự án mà thành phố đề nghị được hỗ trợ trọn vẹn chi phí thực hiện. Theo bản phác thảo, dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 8,2 km. Bên cạnh đó, dọc hai bên rạch Xuyên Tâm và trên mặt cống bê tong, TPHCM dự tính xây dựng tuyến đường giao thông với 4 đến 6 làn xe, cùng hệ thống cống thu gom nước thải, cải tạo môi trường trong phạm vi lưu vực. Uỷ ban nhân dân thành phố cho biết hiện trạng khu vực rạch Xuyên Tâm hiện nay khá tệ với những khu nhà tạm bợ lụp xụp, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe doạ bùng phát dịch bệnh bất cứ khi nào. Theo đó, sau khi hoàn tất dự án, các khu nhà lụp xụp ven rạch sẽ được thay thế bằng khu đô thị hiện đại với các tích hợp về giao thông. Điều đáng nói là dự án này đã được thành phố phê duyệt chính thức cách đây 19 năm nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn không có dấu hiệu chuyển biến.

GIẢI PHÁP NÀO CHO DỰ ÁN TREO 20 NĂM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - LUẬT TÂN SƠN

Rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh)

Cùng với dự án rạch Xuyên Tâm, ngân sách Trung ương được sử dụng một phần để triển khai xây dựng cao tốc TPHCM – Mộc Bài. Với dự án này, khoản tiền hỗ trợ được thành phố đưa ra là 5.901 tỷ đồng, dự kiến sử dụng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân sinh sống trong phần dự án thuộc địa bàn thành phố. Ban đầu, tổng mức đầu tư của dự án này ước tính lên tới 15.900 tỷ đồng, gồm 7.433 tỷ đồng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, 5.417 tỷ đồng chi phí xây dựng và 3.050 tỷ đồng cho các khoản phát sinh. Dự án có chiều dài khoảng 50 km, với quy mô 4 làn xe ôtô với độ rộng trung bình là 3,5 m/làn; trong đó, đoạn qua TPHCM và Tây Ninh lần lượt là 23,7 km và 26,3 km. Hình thức đầu tư dự kiến là theo hợp đồng BOT.

Thứ ba là dự án cải tạo kênh Hy Vọng (quận Tân Bình). Dự án này được khởi động nhằm khơi thông dòng chảy tuyến kênh Hy Vọng, giải quyết tiêu thoát nước mưa, từ đó giảm thiểu tỷ lệ ngập úng cho khu vực cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và một phần lưu vực khoảng 51,3 ha khu vực lân cận. Tuyến kênh được dự kiến xây dựng với tổng chiều dài 1,1 km, đường giao thông dọc hai bên bờ kênh với mặt cắt ngang 10 m. TPHCM đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ toàn bộ khoản tiền đầu tư trị giá 1.980 tỷ đồng đối với dự án này.

GIẢI PHÁP NÀO CHO DỰ ÁN TREO 20 NĂM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - LUẬT TÂN SƠN

Kênh Hy Vọng (quận Tân Bình)

Những kiến nghị liên quan tới hỗ trợ ngân sách thực hiện dự án mà Uỷ ban nhân dân thành phố đưa ra đều xuất phát từ thực trạng hiện nay ngân sách được thành phố ưu tiên sử dụng cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19, dẫn đến nguồn vốn phân bổ cho các dự án đầu tư công rơi vào tình trạng thiếu thốn. Theo đó, TPHCM rất cần Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận bổ sung vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, để đầu tư các dự án trọng điểm cấp bách nói trên. TPHCM sẽ cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai, sớm hoàn thành các dự án này.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét