HOT

6/recent/ticker-posts

DỰ THẢO KHÔI PHỤC ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA VỚI ĐIỀU KIỆN NGHIÊM NGẶT

CỤC HÀNG KHÔNG VIỆT NAM ĐƯA RA ĐỀ XUẤT VỀ MỞ LẠI ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA TRONG THỜI ĐIỂM ĐẠI DỊCH CÓ BIẾN CHUYỂN TÍCH CỰC

 


Cục Hàng không Việt Nam mới đây thông báo chính thức về đề xuất kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa trong thời điểm những diễn biến của đại dịch cho thấy dấu hiệu tích cực. Cụ thể, kế hoạch này hướng tới mục tiêu bình thường hoá và duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa, hỗ trợ vượt qua khó khăn đối với các doanh nghiệp hàng không, từ đó đẩy mạnh tốc độ phục hồi kinh tế cho các địa phương nói chung song song với bảo đảm nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, hành khách nội địa trong các chuyến bay này không buộc phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của quân đội hoặc cơ sở cách ly tại địa phương.

1. Siết chặt điều kiện đối với hành khách

Tuy không yêu cầu cách ly tập trung, Cục Hàng không Việt Nam vẫn đưa ra đề xuất với Bộ Giao thông vận tải về những điều kiện bắt buộc áp dụng đối với hành khách trên mọi chuyến bay, đặc biệt phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời hạn 72 giờ. Kế hoạch này được chia thành 03 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Áp dụng thí điểm 2 tuần sau khi kế hoạch được ban hành

Khách công vụ, lực lượng tham gia phòng chống đại dịch và các hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến;

Khách có giấy chứng nhận hoàn thành quá trình cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển trực tiếp từ điểm cách ly tới cảng hàng không - sân bay xuất phát bằng xe chuyên dụng;

Hành khách có chứng nhận tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, với điều kiện mũi cuối cùng được tiêm trong thời tối thiểu 14 ngày trước khi bay và tối đa 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát;

Hành khách có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cấp tối đa 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Giai đoạn 2: Áp dụng 2 tuần tiếp theo giai đoạn 1

Khách công vụ, lực lượng tham gia phòng chống đại dịch và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến;

Khách có giấy chứng nhận hoàn thành quá trình cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển trực tiếp từ điểm cách ly tới cảng hàng không - sân bay xuất phát bằng xe chuyên dụng;

Hành khách có chứng nhận tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, với điều kiện mũi cuối cùng được tiêm trong thời tối thiểu 14 ngày trước khi bay và tối đa 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát;

Hành khách có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cấp trong thời hạn tối đa 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát;

Hành khách có xác nhận được cấp trong thời hạn ít nhất 14 ngày trước khi di chuyển về việc lưu trú tại khu vực không áp dụng Chỉ thị 16.

Giai đoạn 3: Áp dụng tiếp theo giai đoạn 2 (nếu không có thông báo khác từ Cục Hàng không Việt Nam):

Không hạn chế đối tượng hành khách được vận chuyển. Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét đưa ra quyết định cấm bay và giao cơ quan công an xử lý những hành khách giả mạo tài liệu để tham gia chuyến bay.

DỰ THẢO KHÔI PHỤC ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA VỚI ĐIỀU KIỆN NGHIÊM NGẶT - LUẬT TÂN SƠN

Toàn bộ tổ bay và nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay phải đảm bảo đáp ứng những điều kiện bắt buộc gồm:

    - Đã tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng Covid-19.

    - Có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi thực hiện chuyến bay.

    - Đảm bảo duy trì năng định theo quy định về khai thác bay.

2. Các đường bay, tần suất khai thác

Toàn bộ các đường bay nội địa kết nối các cảng hàng không – sân bay, bãi đáp của Việt Nam theo nhu cầu khai thác của các hãng hàng không Việt Nam với tần suất khai thác từng đường bay theo như tần suất khai thác dưới đây, gồm:

Giai đoạn 1: Tần suất tối đa trên từng đường bay đối với mỗi hãng hàng không là 50% so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4 của hãng hàng không đó.

Giai đoạn 2: Tần suất tối đa trên từng đường bay đối với mỗi hãng hàng không là 70% so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4 của hãng hàng không đó.

Giai đoạn 3: Tần suất tối đa trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không nhỏ hơn so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4 của hãng hàng không đó; được khai thác trên cơ sở nhu cầu của từng hãng khi toàn bộ các địa phương tại Việt Nam chấm dứt biện pháp giãn cách xã hội.

Song song với các quy định nêu trên, đối với tất cả các giai đoạn, các đường bay mới của mỗi hãng hàng không hoặc các đường bay của mỗi hãng có tần suất đến một chuyến/ngày vào thời điểm tuần đầu tiên tháng 4 được phép khai thác với tần suất một chuyến/ngày và được khai thác theo nhu cầu hãng hàng không khi toàn bộ các địa phương tại Việt Nam dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

DỰ THẢO KHÔI PHỤC ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA VỚI ĐIỀU KIỆN NGHIÊM NGẶT - LUẬT TÂN SƠN

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước tiến hành rà soát nguồn lực như tàu bay, tổ bay, năng lực bảo dưỡng, sửa chữa… đảm bảo tổ chức thực hiện các đường bay theo kế hoạch. Bên cạnh đó, các hãng được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa khi đáp ứng yêu cầu và điều kiện nêu trên trên cơ sở các suất được Cục Hàng không Việt Nam xác nhận; tuy nhiên chỉ được mở bán trong Giai đoạn 1 đối với các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng 14 ngày kể từ ngày Kế hoạch được Bộ Giao thông vận tải ban hành và Giai đoạn 2 đối với các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm bắt đầu áp dụng giai đoạn 2.

Đối với các hãng hàng không có hành vi tổ chức khai thác không đúng với nội dung Kế hoạch được phê duyệt, Cục Hàng không sẽ lập tức ngừng khai thác toàn bộ đường bay nội địa trong thời hạn một tuần. Cục Hàng không cũng khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch này ngay sau khi được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt ban hành.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét