HOT

6/recent/ticker-posts

ĐỘNG THÁI CỦA MỸ TRƯỚC THỀM SỰ KIỆN 11/09 LỊCH SỬ

TỔNG THỐNG MỸ CHÍNH THỨC KÊU GỌI TINH THẦN ĐOÀN KẾT TỪ NGƯỜI DÂN TRƯỚC LỄ KỶ NIỆM SỰ KIỆN 11/09

 

Trước thềm kỷ niệm sự kiện lịch sử 20 năm ngày 11/09 – ngày diễn ra đồng thời bốn cuộc tấn công của các đối tượng khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda chống lại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời kêu gọi tinh thần đoàn kết từ người dân Mỹ. Ông khẳng định đây là sức mạnh cũng như vũ khí lớn nhất của nước này khi đối mặt với những biến động trước lễ kỷ niệm vụ 11/9. Cụ thể trong video Nhà Trắng công bố ngày 10/09 vừa qua, ông Biden đã nhấn mạnh: "Với tôi đó là bài học trọng tâm trong vụ tấn công lịch sử ngày 11/9. Khi chúng ta trở nên dễ bị tổn thương nhất, rơi vào cơn sóng gió của những gì khiến chúng ta trở thành con người và trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, đoàn kết xây dựng nền tảng sức mạnh lớn nhất của chúng ta. Tuy nhiên, đoàn kết không đồng nghĩa với việc chúng ta buộc phải tin vào cùng một điều. Thay vào đó, chúng ta phải tôn trọng và đặt niềm tin vào nhau cũng như đất nước này".

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng nhận định "nỗi sợ, cơn giận dữ, sự phẫn uất và bạo lực – những góc khuất đen tối trong bản chất con người" đã nhắm vào những người Mỹ theo đạo Hồi – những tín đồ chân chính và chân thành của một tôn giáo hòa bình. Tuy có thể làm suy yếu hay gây ra những vết rạn nứt nhưng hoàn toàn không thể phá vỡ sự đoàn kết của nước Mỹ.

Lời kêu gọi của Biden đối với người dân nước Mỹ về tinh thần đoàn kết thậm chí còn mạnh mẽ và quyết liệt hơn hết khi quốc gia này đã và đang đối mặt với hàng loạt vấn đề gây chia rẽ nội bộ bắt nguồn từ những đợt bùng phát đại dịch Covid-19, yêu cầu tiêm chủng bắt buộc, quyền bỏ phiếu và phá thai.

ĐỘNG THÁI CỦA MỸ TRƯỚC THỀM SỰ KIỆN 11/09 LỊCH SỬ - LUẬT TÂN SƠN

Sự kiện 11/09 lịch sử. Ảnh minh hoạ

Trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm ngày 11/09, Tổng thống Mỹ cùng phu nhân dự kiến tới thăm ba địa điểm liên quan đến vụ tấn công lịch sử, cụ thể:

    - Thành phố New York – nơi đã chứng kiến sự thiệt mạng của 2.753 người sau khi hai chiếc máy bay lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

    - Lầu Năm Góc và Shanksville (Pennsylvania) – nơi chiếc máy bay thứ tư rơi khi đang bay tới Nhà Trắng hoặc tòa nhà quốc hội Mỹ.

Theo ghi nhận sau khi diễn ra vụ tấn công ngày 11/09 lịch sử, tỷ lệ các vụ phạm tội nhằm vào hai nhóm đối tượng chính là người Mỹ gốc Arab và người đạo Hồi xuất phát từ tâm lý thù ghét có xu hướng tăng vọt, thậm chí không bỏ qua những người được cho là dân Arab hoặc tín đồ Hồi giáo. Dù có dấu hiệu giảm dần về số lượng trong những năm gần đây, nhưng kết quả thống kê của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ), những con số này chưa bao giờ trở lại mức trước khi diễn ra sự kiện 11/09.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét