HOT

6/recent/ticker-posts

ĐI NGHĨA VỤ CÓ BỊ CẤM SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI KHÔNG?

ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI KHÔNG?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư tư vấn: Em họ tôi năm nay đủ 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng không có nguyện vọng học lên đại học mà quyết định đi nghĩa vụ quân sự. Trước khi đi, mợ tôi muốn mua điện thoại cho em để tiện liên lạc với gia đình nhưng hàng xóm lại nói khi đi nghĩa vụ thì lại không được sử dụng điện thoại. Vậy theo luật thì có được sử dụng không? Mong luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

ĐI NGHĨA VỤ CÓ BỊ CẤM SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI KHÔNG? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về quyền, nghĩa vụ và các hàh vi bị nghiêm cấm của hạ sĩ quan, binh sĩ:

Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của hạ sĩ quan, bih sĩ

1. Hạ sĩ quan, bih sĩ được Nhà nước bảo đảm chế độ, chíh sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt độg của Quân đội nhân dân.

2. Hạ sĩ quan, bih sĩ có nghĩa vụ:

a) Tuyệt đối trug thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảg và Nhà nước Cộg hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Sẵn sàg chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thốg nhất, toàn vẹn lãh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Nhân dân, Đảg, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; hoàn thàh mọi nhiệm vụ được giao và thực hiện nv quốc tế;

c) Bảo vệ tài sản và lợi íh của Nhà nước, cơ quan, tổ chức; bảo vệ tíh mạg, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; tham gia bảo vệ an nih quốc gia và trật tự, an toàn xã hội theo quy địh của pháp luật;

d) Chấp hàh nghiêm đường lối, chủ trương của Đảg, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệh, Điều lệ của Quân đội nhân dân;

đ) Học tập chíh trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ; rèn luyện tíh tổ chức, ý thức kỷ luật và thể lực; nâg cao bản lĩnh chính trị, bản lĩh chiến đấu.

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn tráh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Chốg đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian dối trog khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Lợi dụg chức vụ, quyền hạn làm trái quy địh về nghĩa vụ quân sự.

5. Sử dụg hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy địh của pháp luật.

6. Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm dah dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, bih sĩ.

Như vậy, có thể thấy pháo luật không có quy định nào ngăn cấm việc người đi nghĩa vụ quân sự không được phép mang theo điện thoại. Tuy nhiên để nhằm đảm bảo bí mật thông tin cũng như tính kỷ luật sẽ có những trường hợp hạn chế sử dụng điện thoại trong giờ chấp hành quân lệnh.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét