HOT

6/recent/ticker-posts

CỰU TỔNG THỐNG MỸ VÀ KẾ HOẠCH CHO NGÀY TRỞ LẠI

TẬN DỤNG KHOẢNG THỜI GIAN SỤT GIẢM TỶ LỆ ỦNG HỘ CỦA TỔNG THỐNG MỸ, DONALD TRUMP GẤP RÚT CHUẨN BỊ CHO SỰ TRỞ LẠI VÀO NĂM 2024

 

Ngay sau khi thất bại trong cuộc chiến giành ghế Tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các đồng minh của ông đã cho thấy những tín hiệu rõ rệt về dự định và tinh thần sẵn sàng tái tranh cử vào năm 2024. Trang thông tin Politico trích dẫn thông tin từ các trợ lý thân cận của ông Trump cho biết, quyết tâm chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử của Donald Trump còn mạnh mẽ và được thúc đẩy hơn nữa trong bối cảnh hiện nay, khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương thời Joe Biden có xu hướng sụt giảm do các đợt bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 cũng như sau những biến động chiến sự và quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ.

Bên cạnh những kế hoạch củng cố và quảng bá hình ảnh, ông Trump cũng tăng cường tuyển thêm nhân viên truyền thông, đồng thời xây dựng và bổ sung các kế hoạch vận động chính trị vào mùa thu này tập trung tại các bang Iowa, Florida, Georgia khi các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử ngày càng tăng. Tuần này, ông Jason Miller – trợ lý thân cận của ông Trump cho biết quyết định một lần nữa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Trump có thể khẳng định chắc chắn sẽ được hiện thực hoá. "Tôi có thể khẳng định đến 100% là ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Tôi vừa có một cuộc trò chuyện với ông ấy tối qua. Tôi sẽ tiếp tục gặp cựu Tổng thống sau vài ngày nữa", ông Miller cho biết. Đồng quan điểm với ông Miller, Jim Jordan – Nghị sĩ Cộng hòa bang Ohio cũng hoàn toàn chắc chắn về việc ông Trump sẽ sớm công bố tái tranh cử. Ông Jordan cho biết: "Tôi vừa nói chuyện với ông ấy. Sau những biến động tại Afghanistan ông ấy đã hoàn toàn sẵn sàng tuyên bố tái tranh cử". Mặc dù vậy, vẫn tồn tại những luồng ý kiến trái chiều khi cho rằng ông Trump sẽ chưa vội vã công bố tái tranh cử trong thời điểm hiện nay bởi ông vẫn nhận được sự ủng hộ trung thành của đảng Cộng hòa.

CỰU TỔNG THỐNG MỸ VÀ KẾ HOẠCH CHO NGÀY TRỞ LẠI - LUẬT TÂN SƠN

Các thông tin về kế hoạch quay trở lại đường đua của ông Donald Trump liên tục được đưa ra trong thời điểm tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy dấu hiệu giảm mạnh do ảnh hưởng trong lĩnh vực chính trị từ quyết định rút quân khá hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan. Kết quả thăm dò dư luận của NPR/PBS NewsHour/Marist đầu tháng 9 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm 6% so với trước đó một tháng và hiện còn 43%. Theo Morning Consult, cách triển khai rút quân mà chính quyền ông Biden áp dụng nhận về 61% tỷ lệ phản đối của cử tri Mỹ. Tuy nhiên đối mặt với những luồng phản đối và chỉ trích này, ông Biden vẫn nhận định chiến dịch rút quân này là một "thành công phi thường" cũng như khẳng định quan điểm không muốn tiếp tục kéo dài cuộc chiến vô ích và tốn kém ở Afghanistan. Không chỉ dừng lại ở đó, ông Biden cũng không quên gán trách nhiệm lên cựu Tổng thống Donald Trump vì thỏa thuận trước đó với Taliban và đưa ra cam kết rút quân vào tháng 5/2021, chỉ vài tháng trước khi ông Biden nhận nhiệm sở. 

Về phần mình, ông Trump không ngừng chỉ trích cách Washington thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan và gọi đây là "một trong những thất bại quân sự lớn nhất mọi thời đại". Ông Trump cũng nhiều lần đổ lỗi cho chính quyền của ông Biden về việc Afghanistan rơi vào tay Taliban, trong khi thực tế việc Mỹ rút quân đã được đàm phán từ thời chính quyền của ông.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét