HOT

6/recent/ticker-posts

CUBA - VIỆT NAM: MỐI QUAN HỆ THÂN TÌNH TRONG ĐẠI DỊCH

CUBA CHỦ ĐỘNG ĐỀ XUẤT HỖ TRỢ VIỆT NAM CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT VACCINE

 

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 trên toàn quốc đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp và khó lường, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba – ông Miguel Diaz Canel bày tỏ quan điểm về việc Cuba hoàn toàn sẵn lòng cung cấp công nghệ vaccine để hỗ trợ Việt Nam đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả.

Cụ thể, trong buổi phỏng vấn với Thông tấn xã Việt Nam ngày 20/09 vừa qua, Chủ tịch Miguel nhấn mạnh: "Nếu dưới thời cố lãnh tụ Fidel Castro, Cuba từng quyết tâm hiến dâng cả máu của mình vì Việt Nam; thì ngày nay nối tiếp tư tưởng cao đẹp này, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhân dân Việt Nam hết mình bằng việc sẵn sàng cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam". Bên cạnh đó, Chủ tịch Cuba cho biết việc cung cấp và chuyển giao công nghệ vaccine Abdala cho Việt Nam không chỉ đơn thuần là sự hỗ trợ về mặt y tế trong đại dịch, mà còn trực tiếp củng cố thêm bản chất nhân văn trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước, từ đó thắt chặt hơn nữa sợi dây kết nối và hợp tác giữa Việt Nam – Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học.

Cũng theo quan điểm của Chủ tịch Miguel nói riêng và Cuba nói chung, người dân Cuba luôn cảm thấy không lẻ loi nhờ vào tình đoàn kết đã qua thử thách cũng như sự quan tâm và hỗ trợ hết mình từ Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam luôn là một trong những bạn bè chân thành nhất của Cuba trong giai đoạn Cuba đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức và trở ngại. "Chúng tôi biết ơn sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam trong cuộc đấu tranh của chúng tôi đòi dỡ bỏ cuộc bao vây, chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính bất công mà Mỹ áp đặt lên Cuba", ông nói.

CUBA - VIỆT NAM: MỐI QUAN HỆ THÂN TÌNH TRONG ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

vnexpress.net (Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel)

Chủ tịch Miguel mới đây công bố một cuộc hội đàm thân mật chính thức giữa ông và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba. Hội đàm kết thúc thành công và tốt đẹp khi các bên đã đạt được những đồng thuận quan trọng trong mục tiêu trường kỳ không đổi là sự phát triển toàn diện của quan hệ song phương. Cũng trong chuyến thăm này, ngày 20/09 Chủ tịch nước đã tới tham quan Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) tại thủ đô Havana. Đây là cơ sở đã thành công nghiên cứu và sản xuất 05 loại vaccine Covid-19 của Cuba, bao gồm vaccine Abdala. Ngoài ra, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết về triển khai kế hoạch mua 5 triệu liều vaccine do Cuba sản xuất giữa CIGB và Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC), thuộc Bộ Y tế Việt Nam. Đây cũng chính là nơi ký kết thỏa thuận hợp tác của doanh nghiệp hai nước về việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Soberana 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn nhấn mạnh mong muốn hoàn thiện và đẩy mạnh hiệu quả hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa ngành y tế hai nước, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Cuba. Trước đó, trong cuộc gặp gỡ với ông Manuel Marrero Cruz – Thủ tướng Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thể hiện mong muốn hai nước mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực y tế và dược phẩm – một trong những thế mạnh của Cuba, cụ thể trong thúc đẩy chuỗi cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập vào ngày 02/12/1960, chỉ hai năm sau khi Cách mạng Cuba thành công. Năm 2020, trao đổi thương mại hai nước ước tính ở mức 102 triệu USD, tương đương với giảm 59,5% so với năm 2019 dưới những tác động nặng nề và khó lường của đại dịch Covid-19, trong đó chủ yếu Việt Nam xuất siêu.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét