HOT

6/recent/ticker-posts

CHIẾN LƯỢC TIÊM TRỘN VACCINE TẠI CANADA LIỆU CÓ ĐEM LẠI HY VỌNG?

CANADA ĐẶT NIỀM TIN VÀO SỰ KẾT HỢP GIỮA VACCINE PFIZER VÀ MODERNA

 

Sau khi cập nhật những hướng dẫn mới vào đầu tháng 06/2021 cũng như bảo đảm hai loại vaccine Moderna và Pfizer được phép thay thế lẫn nhau vì cùng công nghệ phát triển – công nghệ mRNA, Ủy ban Cố vấn Tiêm chủng Quốc gia Canada (NACI) đã chính thức đưa ra quyết định tiêm trộn liều thứ hai bằng vaccine Moderna. Kết quả nghiên cứu mới đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) chỉ ra việc tiêm vaccine Pfizer mũi hai cho thấy hiệu quả chống lại biến chủng Delta lên tới 88% và biến chủng Alpha là 93%; trong khi một liều Pfizer chỉ đem lại hiệu quả ở mức 33%.

Trái ngược với quan điểm của giới chuyên môn về kế hoạch này, một bộ phận người Canada vẫn từ chối sử dụng vaccine Moderna cho đợt tiêm chủng thứ hai sau khi tiêm Pfizer, bởi họ lo sợ rằng việc tiêm trộn hai loại sẽ không hoàn toàn an toàn hay đem lại hiệu quả. Ông Kashif Pirzada – một bác sĩ tại Toronto cho biết ông đã chứng kiến nhiều người đặt lịch tiêm với hy vọng nhận được một liều Pfizer, nhưng chấp nhận huỷ bỏ sau khi nhận được thông báo sẽ tiêm Moderna. Ông chia sẻ quan điểm: "Thật tiếc khi mọi người hủy lịch, bởi dưới góc độ chuyên môn và khoa học, hai loại vaccine này gần như giống hệt nhau về cấu trúc cũng như cách thức hoạt động". Tương tự ông Kashif Pirzada, Tiến sĩ Gerald Evans, hiện là Giám đốc y tế dự phòng tại Trung tâm Khoa học Y tế Kingston đồng thời là Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queens thừa nhận ông đã vô cùng ngạc nhiên khi nghe thấy điều tương tự. Ông cho biết: "Nhân viên tại các điểm tiêm chủng của chúng tôi thông báo rằng ban đầu mọi người tới và háo hức chờ đợi tiêm vaccine, nhưng sau khi nắm được thông tin về viêm Moderna, họ đã chấp nhận chờ đợi cho tới khi được tiêm Pfizer. Tuy nhiên tôi khuyên mọi người đừng từ chối Moderna bởi nó thực sự rất tốt. Nó thậm chí còn tương đương với Pfizer".

CHIẾN LƯỢC TIÊM TRỘN VACCINE TẠI CANADA LIỆU CÓ ĐEM LẠI HY VỌNG? - LUẬT TÂN SƠN

Giới chuyên gia nhận định việc vaccine Pfizer được phổ biến rộng rãi tại Canada với số lượng nhiều hơn vaccine Moderna có thể gián tiếp khiến người dân có nhận thức không thực sự đúng đắn về các loại vaccine mRNA, từ đó có tâm lý nghi ngại và chần chừ trước phương án tiêm trộn hai loại vaccine. Cụ thể, tính tới gần cuối tháng 06/2021, số người dân đã tiêm một mũi vaccine Pfizer rơi vào khoảng hơn 17,8 triệu người, trong khi số người đã tiêm vaccine Moderna chỉ hơn 4,4 triệu người.

Cho tới hiện nay, khoảng 75% dân số Canada đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và gần 68% đã tiêm đủ hai liều. Tuy nhiên, thay vì chủ quan thì giới chuyên gia cho rằng việc trì hoãn tốc độ tiêm chủng vào thời điểm này có thể đe dọa tới những thành tựu chống dịch của đất nước hiện tại và tương lai. Một minh chứng rõ rệt vào tháng 6, số ca nhiễm mới ở Canada đã giảm khoảng 80%, số ca nhập viện và tử vong cũng giảm mạnh từ giữa tháng 4. Tuy nhiên, tình hình dần chuyển biến xấu vào cuối tháng 8 khi những số liệu này có xu hướng tăng vọt trở lại, trung bình gần 3.800 ca nhiễm mỗi ngày. Bà Alyson Kelvin – Phó giáo sư Đại học Dalhousie và cũng là nhà virus học tại Trung tâm Khoa học vaccine Halifax khẳng định Canada cần không ngừng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để hạn chế tối đa những hiểm hoạ trong tương lai. "Đây chính là biện pháp bảo vệ chúng ta trước virus corona trong thời gian dài cũng như hạn chế tỷ lệ người dân phải nhập viện", bà nói. "Do đó, tiêm chủng đủ hai liều cho tất cả người dân trong thời gian sớm nhất là ưu tiên hàng đầu".

CHIẾN LƯỢC TIÊM TRỘN VACCINE TẠI CANADA LIỆU CÓ ĐEM LẠI HY VỌNG? - LUẬT TÂN SƠN

Dược sĩ Sabina Vohra-Miller (Toronto) khẳng định hai vaccine Pfizer và Moderna tương đồng với nhau về cách huấn luyện hệ miễn dịch xử lý virus. Các kháng thể được hình thành trong cơ thể sau khi tiêm hai mũi này sẽ phản ứng rất tốt. Bà cho biết: "Thực sự không có lý do để lo ngại về mức độ an toàn và phát huy tác dụng khi kết hợp hai vaccine này. Thực tế, tiêm trộn không phải khái niệm mới vì cách thức này phổ biến với nhiều loại vaccine khác. Thay vì nhanh chóng tiêm liều Moderna vào ngày mai và được bảo vệ hoàn toàn, thực sự rủi ro khi người dân chấp nhận chờ đợi để tiêm liều vaccine Pfizer thứ hai”. Tiến sĩ Saxinger dự đoán khả năng nhiều người Canada buộc phải tiêm tăng cường bằng nhiều loại vaccine khác nhau trong tương lai, nhằm điều chỉnh khả năng phản ứng của hệ miễn dịch trước Covid-19 cũng như hạn chế phần nào mối đe dọa từ các biến chủng của nCoV. "Trong vài năm tới, khả năng mọi người sẽ phải tiêm nhiều loại vaccine. Vì vậy nếu bỏ lỡ thời điểm hiện tại, bạn có khả năng phải tiêm trong tương lai", bà nói. "Hoàn toàn có khả năng chúng tôi sẽ tiêm trộn vaccine và đó là điều chúng tôi đang tính toán".

Tiến sĩ Jeff Kwong – nhà dịch tễ học, đồng thời là một trong những nhà khoa học cấp cao tại tổ chức nghiên cứu ICES (Toronto) bày tỏ quan điểm rằng tư tưởng từ chối tiêm liều hai Moderna để chờ Pfizer có thể ảnh hưởng tới những người khác. Ông cho rằng Canada nói chung đang "cực kỳ may mắn" khi được tiêm hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna bởi chúng có thể thay thế cho nhau. "Chúng tôi chỉ bảo đảm một số lượng nhất định vaccine cho từng này. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn từ chối tiêm hôm nay, không ai có thể bảo đảm bạn còn cơ hội tiêm nó vào tuần sau khi lô vaccine Pfizer đến", ông nói.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét