HOT

6/recent/ticker-posts

CẢNH BÁO VỀ THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRÁI PHÉP TRÊN THỊ TRƯỜNG

CÁC CHUYÊN GIA Y TẾ KHÔNG NGỪNG CẢNH BÁO VỀ CÁC LOẠI THUỐC ĐƯỢC QUẢNG CÁO ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CHỐNG COVID-19 TRÀN LAN TRÊN THỊ TRƯỜNG

 

Thời gian gần đây, Cục Quản lý Dược và Bộ Y tế liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng các loại thuốc như kháng virus molnupiravir, liên hoa thanh ôn,….… được quảng cáo tràn lan, trái phép trên các phương tiện thông tin và mạng xã hội dưới danh nghĩa thuốc điều trị Covid-19. Cụ thể, ngày 29/09 vừa qua, Cục Quản lý Dược khẳng định: "Các loại thuốc này chưa được chính thức cấp giấy đăng ký lưu hành, đa phần được gắn mác “hàng xách tay” hoặc thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh lừa người mua, với mức giá rao bán lên tới vài triệu đồng một hộp".

Cũng liên quan đến vấn đề này, lực lượng chức năng tại Hà Nội và TP HCM gần đây liên tiếp bắt giữ và thu hồi nhiều lô thuốc trái phép được quảng cáo có khả năng điều trị hoàn toàn Covid-19. Điểm chung của các lô thuốc này là đều không rõ nguồn gốc xuất xứ hay chứng từ theo quy định. Bộ Y tế ghi nhận khi một vài loại thuốc được đưa vào phác đồ điều trị thì xuất hiện tình trạng rao bán trên mạng càng nhiều. Đa phần trong số đó là các loại thực phẩm chức năng được khẳng định có tác dụng phòng và trị Covid-19 đã bị Bộ Y tế nhanh chóng thu hồi.

CẢNH BÁO VỀ THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRÁI PHÉP TRÊN THỊ TRƯỜNG - LUẬT TÂN SƠN

Trong văn bản gửi các đơn vị liên ngành, Cục Quản lý Dược nhấn mạnh: "Phải xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và lưu hành thuốc điều trị Covid-19 nói chung cũng như thuốc có dược chất molnupiravir nói riêng, bởi ảnh hưởng của chúng đến công tác phòng, điều trị bệnh là không nhỏ và rất khó để kiểm soát". Molnupiravir được biết đến là một trong những loại thuốc kháng virus hiện được Bộ Y tế cấp phát miễn phí cho những trường hợp F0 điều trị tại nhà. Tuy nhiên điều đáng nói là loại thuốc nãy vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa chính thức được bán ra thị trường.

Ngoài các đối tượng trực tiếp tham gia đường dây buôn bán thuốc trái phép, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị xử lý nghiêm đối với các trang điện tử đã đưa thông tin quảng cáo về các sản phẩm này. Cụ thể đối với các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc; cung cấp thông tin và quảng cáo thuốc không đúng quy định hoặc vượt quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý; lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Trong cuộc họp báo ngày 21/09 vừa qua, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định đang có tình trạng tung ra thị trường gói thuốc C (hay còn gọi là thuốc kháng virus molnupiravir) trên mạng. Theo quy định, việc sử dụng gói thuốc này tại nhà, cộng đồng hay thậm chí bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý chặt chẽ. Nếu thuốc chưa sử dụng hết, bệnh nhân phải trả về cho Sở Y tế. Khi nhận một số thông tin có tình trạng gói thuốc C được rao bán, Sở Y tế đã gửi văn bản đến các cơ sở y tế để nhắc nhở quy định sử dụng và quản lý chặt gói thuốc này.

Đầu tháng 9 vừa qua, cơ quan chức năng TP HCM cũng phát hiện khoảng 10.000 hộp thuốc nhãn hiệu Trung Quốc với tên gọi liên hoa thanh ôn. Toàn bộ lô thuốc này đều chưa được phép lưu hành, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ nhưng được quảng cáo là thuốc điều trị Covid-19 đem lại hiệu quả cao và đang được bán lén lút cho người dân trong nước.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét