HOT

6/recent/ticker-posts

BỔ SUNG NHÓM Ô TÔ ĐƯỢC MIỄN PHÍ ĐƯỜNG BỘ

DANH SÁCH BỔ SUNG CÁC NHÓM Ô TÔ ĐƯỢC MIỄN PHÍ ĐƯỜNG BỘ TỪ ĐẦU THÁNG 10/2021

 

Theo thông tin chính thức từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư số 70/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/10/2021 đã ấn định 05 nhóm xe ô tô mới được miễn phí sử dụng đường bộ. Thông tư này hướng dẫn cụ thể đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam trong công tác tổ chức thu phí đối với phương tiện xe ô tô dân sự thông qua hệ thống các đơn vị đăng kiểm; đồng thời hướng dẫn Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an trong nhóm đối tượng chịu phí.

Theo nội dung Thông tư này, 05 nhóm xe hoàn toàn không có nghĩa vụ đóng phí sử dụng đường bộ bao gồm:

    - Xe cứu thương

    - Xe chữa cháy

    - Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ

    - Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng

    - Xe của lực lượng công an nhân dân.

Bên cạnh đó, các xe kinh doanh vận tải thuộc liên hiệp hợp tác xã có thời hạn tạm dừng lưu hành liên tục tối thiểu là 30 ngày cũng mới được bổ sung vào đối tượng không phải chịu phí sử dụng đường bộ. Trong nhóm xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, Thông tư cũng bổ sung loại xe xi téc, xe cần cẩu vào đối tượng miễn phí.

BỔ SUNG NHÓM Ô TÔ ĐƯỢC MIỄN PHÍ ĐƯỜNG BỘ - LUẬT TÂN SƠN

Ngoài ra, Thông tư 70 cũng quy định nhóm các xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe, đăng kiểm để lưu hành có nghĩa vụ nộp phí bảo trì đường bộ khi lưu hành. Mặc dù vậy, vẫn xuất hiện trường hợp ngoại lệ mà các loại xe này không phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào, cụ thể khi thuộc một trong các trường hợp sau:

    - Bị hủy hoại do tai nạn hoặc do thiên tai

    - Bị tịch thu, bị thu hồi đăng ký, biển số xe

    - Bị mất trộm từ 30 ngày trở lên

    - Bị tai nạn đến mức phải sửa chữa trong khoảng thời gian từ 30 ngày trở lên;

   - Tạm dừng lưu hành liên tục trong thời hạn tối thiểu 30 ngày đối với xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải

    - Các xe của doanh nghiệp không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ

    - Xe đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục trong thời hạn từ 30 ngày trở lên

Không chỉ dừng lại ở những quy định bổ sung các nhóm phương tiện được miễn phí, Thông tư 70 còn lược bỏ một số điều kiện để xe được hưởng cơ chế miễn phí đường bộ; từ đó tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Theo quy định hiện nay tại Thông tư 293/2016/TT-BTC, chỉ những xe ô tô đảm bảo các điều kiện như vận hành trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, không tham gia giao thông, không sử dụng hệ thống giao thông đường bộ mới được công nhận thuộc nhóm đối tượng được miễn hoàn toàn phí sử dụng đường bộ. Quy định mới đã thay đổi nội dung nay khi ấn định điều kiện để xe ô tô không phải chịu phí đường bộ là được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, không cấp tem đăng kiểm và không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, đồng nghĩa với việc không phụ thuộc vào việc xe có chạy trong đất thuộc quản lý của doanh nghiệp hay không như hiện nay.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét