HOT

6/recent/ticker-posts

BỊ ĐE DỌA TÍNH MẠNG DO CHƯA TRẢ NỢ THÌ NÊN LÀM THẾ NÀO?

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ ĐE DỌA DO CHƯA THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TRẢ NỢ?

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi gặp phải tình huống au mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi có và bạn gái hiện đang sống chung như vợ chồng. Tôi có thực hiện buôn bán để kiếm sống nhưng thất bại và nợ 50 triệu đồng. Khi đến hạn tôi nhờ bạn gái vay 30 triệu, cô ấy bảo tôi mang cầm chiếc xe đi cầm để trả tiền trước sau đó cô ấy vay thêm cho đủ. Xe cầm được 15 triệu. Sau đó, cô ấy vay của bạn bè và đưa tôi nốt 15 triệu nữa. Sau đó, chúng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn và chia tay. Gần đây, bạn trai của cô ấy đến đòi tôi trả tiền nhưng tôi không có đủ nên bắt tôi viết giấy nợ. Nội dung bao gồm: Tôi nợ của bạn gái 30 triệu đồng, hiện tôi có 10 triệu đưa trước, 10 triệu còn lại nợ, đến khi có đủ phải trả ngay. Nhưng đến gần đây, tôi liên tục nhận được điện thoại đe dọa nếu không trả tiền luôn sẽ bị giết. Tôi rất lo sợ. Mong luật sư chỉ cho tôi biết hiện giờ tôi nên làm thế nào? Tôi có nên đi trình báo hay không? tôi sẽ phải chịu những trách nhiệm gì? Xin cảm ơn!

BỊ ĐE DỌA TÍNH MẠNG DO CHƯA TRẢ NỢ THÌ NÊN LÀM THẾ NÀO? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ HỢP ĐỒNG VAY TÀI SẢN

Theo những thông tin bạn cung cấp hiện bạn đang nợ số tiền là 30 triệu đồng, do đó có thể kết luận giữa bạn và bạn gái cũ có phát sinh hợp đồng về vay tài sản. Và căn cứ theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

“1. Bên vay ts là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu ts là vật thì phải trả vật cùg loại đúng số lượg, chất lượng, trừ trườg hợp có thỏa thuận khác.


4. Trườg hợp vay khôg có lãi mà khi đến hạn bên vay khôg trả nợ hoặc trả khôg đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy địh tại khoản 2 Điều 468 của luật này trên số tiền chậm trả tươg ứng với thời gian chậm trả, trừ trườg hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy địh khác.

5. Trườg hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay khôg trả hoặc trả khôg đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trog hợp đồng tươg ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trườg hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy địh tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằg 150% lãi suất vay theo hợp đồg tương ứg với thời gian chậm trả, trừ trườg hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, bạ có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền đã vay cho bên cho vay khi đến hạn.

VỀ VIỆC BỊ ĐE DỌA

Căn cứ theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội đe doạ giết người:

“1. Người nào đedọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đedọa lo sợ rằg việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo khôg giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thág đến 03 năm.

…”

Có thể thấy hành vi đe dọa giết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị đe dọa chứng minh được sự đe dọa làm ảnh hưởng đến tinh thần của mình. Trong trường hợp của bạn, tuy bạn nhận được những lời đe dọa nhưng chưa biết cụ thể người đe dọa là ai, chưa có những hành vi cụ thể thể hiện việc sẽ thực hiện những lời nói đó. Nên hiện tại chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định một cách chính xác việc người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên đến trình báo tại cơ quan công an nơi bạn cư trú để nhận được sự hỗ trợ.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét