HOT

6/recent/ticker-posts

AFGHANISTAN ĐỨNG TRƯỚC BỜ VỰC NẠN ĐÓI BAO TRÙM

LIÊN HỢP QUỐC MỚI ĐÂY ĐƯA RA LỜI CẢNH BÁO TRƯỚC CON SỐ 14 TRIỆU NGƯỜI DÂN AFGHANISTAN VÀ NẠN ĐÓI DO THIẾU VIỆN TRỢ

 

Đứng trước bối cảnh và những mối đe doạ nạn đói rình rập hơn 14 triệu người dân Afghanistan do thiếu nguồn viện trợ, ông Antonio Guterres – Tổng thư ký Liên hợp quốc mới đây đã chính thức kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên nói riêng và toàn cầu nói riêng. Cụ thể, trong khuôn khổ Hội nghị kêu gọi viện trợ tại Geneva (Thuỵ Sĩ) ngày 13/09 vừa qua, ông đã nhận định: "Sau hàng thập kỷ trải qua chiến tranh và tình trạng bất ổn, hơn 14 triệu người dân Afghanistan đang đối mặt với những giờ phút nguy ngập nhất, đe doạ đến sự bền vững của cả một đất nước".

Theo ông Guterres, tình trạng nạn đói ở Afghanistan thực tế đang vượt xa tầm kiểm soát, thậm chí không ít người sẽ đối diện với tình cảnh hết lương thực vào cuối tháng này. Quan chức Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng nhận định tối thiểu 14 triệu người dân Afghanistan đang trải qua nạn đói do tác động nặng nề và đồng thời của hạn hán cũng như những đợt bùng phát liên tiếp đại dịch Covid-19. 

AFGHANISTAN ĐỨNG TRƯỚC BỜ VỰC NẠN ĐÓI BAO TRÙM - LUẬT TÂN SƠN

Ông António Guterres - Tổng thư ký Liên hợp quốc

Bên cạnh đó, trong cuộc khảo sát đầu tháng 9/2021 với 1.600 người dân Afghanistan, kết quả cho thấy 93% (tương đương 1.488 người) đang rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm và tiền mặt đáng báo động. Tuy nhiên điều này khá dễ hiểu bởi thời điểm trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, đời sống của một nửa dân số (tương đương 18 triệu người dân) gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ. Giới chức Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ không giấu sự lo ngại về việc con số này sẽ không ngừng tăng cao do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền mới. Không chỉ dừng lại ở đó, khó khăn chồng chất khó khăn khi một số quốc gia đột ngột đưa ra quyết định ngừng viện trợ số tiền lên tới hàng tỷ USD cho đất nước này sự kiện chính quyền cũ sụp đổ.

Hội nghị kêu gọi viện trợ cho Afghanistan tại Geneva vừa qua có sự tham dự của các lãnh đạo Liên Hợp Quốc, Peter Maurer – người đứng đầu Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cùng hàng chục đại diện chính phủ. Trong hội nghị này, Liên Hợp Quốc đặt ra mục tiêu và hy vọng quyên góp được khoản tiền 606 triệu USD, với 1/3 trong số đó được dành riêng hỗ trợ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm cách hỗ trợ các cơ sở y tế có nguy cơ đóng cửa sau khi nhiều nhà tài trợ rút khỏi Afghanistan.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét