HOT

6/recent/ticker-posts

AFGHANISTAN CHO THẤY THIỆN CHÍ THƯƠNG THẢO VỚI TALIBAN

GIỮA THỜI ĐIỂM CHIẾN SỰ CĂNG THẲNG, ĐỘI QUÂN KHÁNG CHIẾN AFGHANISTAN BÀY TỎ QUAN ĐIỂM SẴN SÀNG ĐÀM PHÁN VỚI TALIBAN

 

Ông Ahmad Massoud – hiện là Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan mới đây đã khẳng định ông hoàn toàn tán thành với đề xuất về một thỏa thuận thương lượng với Taliban nhằm tiến tới chấm dứt giao tranh. Cụ thể, dòng trạng thái trên facebook của ông Massoud ngày 05/09 vừa qua đã chính thức tuyên bố về việc Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) về cơ bản đồng ý lập tức chấm dứt giao tranh, giải quyết các vấn đề hiện tại cũng như tiếp tục đàm phán. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng: "Với mục tiêu tiên quyết là đạt được hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban ngừng các cuộc tấn công và điều động quân sự tại khu vực Panjshir và Andarab".

AFGHANISTAN CHO THẤY THIỆN CHÍ THƯƠNG THẢO VỚI TALIBAN - LUẬT TÂN SƠN

Ông Ahmad Massoud. Ảnh minh hoạ

Massoud cho biết một cuộc họp lớn của tất cả các bên với hội đồng học giả tôn giáo Ulema có thể được tổ chức sau đó. Trước đó, các kênh thông tin tại Afghanistan đã liên tục đưa tin về lời kêu gọi của các học giả tôn giáo đối với Taliban hướng tới một cuộc thương lượng nhằm chấm dứt tình hình chiến sự căng thẳng tại Panjshir. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, phía Taliban chưa phản hồi cụ thể. Trong cùng ngày, Fahim Dashti – phát ngôn viên chính của lực lượng được xác nhận đã thiệt mạng. Dashti đã từng sống sót qua cuộc tấn công tự sát cướp đi sinh mạng của Ahmad Shah Massoud (cha Ahmad Massoud), vào ngày 09/09/2001, chỉ vài ngày trước vụ khủng bố 11/09 kinh hoàng. Trên thực tế, khoảng một tuần trước thời điểm diễn ra giao tranh giữa các bên, Massoud đã kêu gọi đàm phán và thương thảo với Taliban. Vài cuộc đàm phán đã diễn ra tuy nhiên đều không đạt được kết quả như mong đợi và dẫn tới tình trạng hai bên đổ lỗi cho nhau vì kết quả này.

Bilal Karimi – phát ngôn viên phía Taliban cho hay lực lượng của họ đã tiến vào Bazarak, thủ phủ tỉnh và thu về một lượng lớn vũ khí, đạn dược. Trong khi đó, NRF tuyên bố đã bắt hàng trăm tay súng Taliban. Tính tới thời điểm hiện tại, Panjshir – nơi NRF tập trung lực lượng được ghi nhận là tỉnh cuối cùng và duy nhất của Afghanistan chưa nằm trong tay Taliban. Mặc dù Taliban và NRF đều khẳng định rằng mình chiếm ưu thế nhưng không bên nào cung cấp đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh điều đó. Điều đáng chú ý là Ahmad Massoud không hề có kinh nghiệm chiến đấu tuy nhiên vẫn nhận được sự hỗ trợ và chống đỡ từ các chỉ huy quân sự kỳ cựu của Afghanistan.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét