HOT

6/recent/ticker-posts

XỬ LÝ HÀNH VI XÂM PHẠM THÔNG TIN, HÌNH ẢNH CỦA CÁ NHÂN

XÂM PHẠM HÌNH ẢNH CÁ NHÂN BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi kết hôn được hơn 1 năm, nhưng cuộc sống gia đình cũng không hạnh phúc lắm, chồng tôi thường ra ngoài, đi chơi với 1 người phụ nữ khác còn chụp chung rất nhiều ảnh rồi đăng lên facebook như là để khiêu khích tôi. Mặc dù chồng tôi tỏ thái độ không đồng tình nhưng cô gái đó vẫn đăng ảnh thường xuyên. Tôi muốn hỏi việc tự ý đăng ảnh khi không nhận được sự đồng ý như vậy có vi phạm pháp luật không. Mong luật sư chỉ rõ giúp tôi. Xin cảm ơn!

XỬ LÝ HÀNH VI XÂM PHẠM THÔNG TIN, HÌNH ẢNH CỦA CÁ NHÂN - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CỦA CÁ NHÂN ĐỐI VỚI HÌNH ẢNH

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015: quyền đối với hình ảnh của cá nhân được quy định như sau:

"Điều 32.Quyền của cá nhân đối với hìh ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảh của mìh.

Việc sử dụg hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồg ý.

Việc sử dụg hình ảnh của người khác vì mục đíh thươg mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảh, trừ trườg hợp các bên có thỏa thuận khác."

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì chủ thể có quyền, lợi ích liên quan là chồng bạn. Do đó, tùy theo sự đồng ý hay không của chồng bạn mới có thể xem xét việc người phụ nữ kia có vi phạm pháp luật hay không. Và nếu những hình ảnh làm người phụ nữ khi đăng tải có xâm phạm đến danh dự nhân phẩm hay quyền cá nhân của chống bạn thì mới có thể bị xử lý theo pháp luật.

VỀ HÌNH THỨC XỬ LÝ ĐỐI VỚI HÀNH VI XÂM PHẠM QUYỀN CỦA CÁ NHÂN ĐỐI VỚI HÌNH ẢNH

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP nghị định của Chính phủ về xử phạt đối với các trườg hợp vi phạm hàh chính trong lĩnh vực bưu chíh, viễn thôg, tần số vô tuyến điện, côg nghệ thông tin và giao dịh điện tử.

"Điều 102. Vi phạm quy địh về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cug cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụg thông tin

1.Phạt tiền từ 2.000.000 đồg đến 5.000.000 đồg đối với hàh vi lưu trữ thông tin cá nhân của người khác thu thập được trên môi trườg mạg vượt quá thời gian quy địh của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên.

…”

Như vậy, nếu chồng bạn không đồng tình với việc đăng tải những hình ảnh trên và có yêu cầu xử lý vi phạm hành chính thì người phụ nữ kia có thể bị xử phạt về hành vi lưu trữ thông tin của người khác với mức xử phạt như đã nêu trên. Bên cạnh đó, chồng bạn có thể yêu cầu người phụ nữ kia gỡ những hình ảnh đã đăng tải. Tuy nhiên, chủ thể yêu cầu xử lý phải là chồng bạn - người có lợi ích trực tiếp bị xâm hại.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét