HOT

6/recent/ticker-posts

XE SANG NHẬP THEO DIỆN BIẾU TẶNG: CHÊNH LỆCH GIÁ ĐÁNG KINH NGẠC

XE BIẾU TẶNG TĂNG VỌT TỪ VÀI TRĂM TRIỆU ĐỒNG LÊN ĐẾN VÀI TỶ ĐỒNG TẠI CỬA NHẬP KHẨU

 

Đứng trước nhiều luồng thông tin về việc xe sang nhập theo diện biếu tặng doanh nghiệp khai giá tính thuế chỉ vài trăm triệu đồng, tuy nhiên khi cơ quan hải quan xác định, mức giá này lại tăng lên vài tỷ đồng, ông Lưu Mạnh Tưởng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định: "Đây là vấn đề chúng tôi đang chỉ đạo rà soát, nếu giá khai báo không đúng phải áp đúng giá để thu đủ thuế". Trước đó, Cục Hải quan TPHCM đã tăng thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế từ các xe ô tô nhập khẩu diện biếu tặng về đơn vị này. Điều đáng nói là trong số đó có không ít loại xe là thương hiệu xe sang vốn được doanh nghiệp nhập diện biếu tặng khai giá rất thấp; có thể kể đến hàng loạt mẫu xe thuộc thương hiệu nổi tiếng như:

    - Mercedes GLS450, G63,....: các dòng xe này được doanh nghiệp khai báo với mức giá chỉ dao động trong khoảng từ 20.000 USD – 30.000 USD/chiếc (tương đương từ 460 triệu – 700 triệu đồng). Tuy nhiên khi có sự can thiệp của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn, mức giá này tăng vọt lên chạm đỉnh 135.000 USD/chiếc (tương đương 3,1 tỷ đồng).

    - Lexus LX570, LX500, RX350,....: các dòng xe này có mức giá doanh nghiệp khai báo từ 15.000 USD – 30.000 USD/chiếc (tương đương khoảng 345 triệu đến gần 700 triệu đồng/chiếc). Cơ quan Hải quan kiểm tra và xác định lại tăng lên từ 50.000 đến trên 87.000 USD/chiếc (tương đương từ 1,15 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng) với mức chênh lệch giá từ 800 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng/chiếc.

    - Range Rover Lr400, SV Autobiography,…..: mức giá mà doanh nghiệp kê khai chỉ rời vào khoảng 20.000 – 40.000 USD/chiếc (tương đương 460 triệu đến 920 triệu đồng/chiếc), chênh lệch với giá do cơ quan hải quan xác định từ 2,14 tỷ đồng đến gần 2 tỷ đồng/chiếc.

XE SANG NHẬP THEO DIỆN BIẾU TẶNG: CHÊNH LỆCH GIÁ ĐÁNG KINH NGẠC - LUẬT TÂN SƠN

tienphong.vn

Về nguyên tắc, doanh nghiệp được tự do quyết định trong quá trình khai giá nhập xe biếu tặng khi đăng ký kê khai. Tuy nhiên, cùng với đó, cơ quan hải quan hoàn toàn có quyền xác minh và ấn định lại giá tính thuế. Quy định này là bắt buộc thi hành. Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, có không ít trường hợp cơ quan hải quan không cấp phép nhập xe bởi không đảm bảo những điều kiện cơ bản như: hồ sơ không đủ đối tượng, mục đích, không chứng minh thân nhân, đối tác. Đối với câu hỏi vì sao hàng loạt cục hải quan như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM gần đây hoạt động nhập xe biếu tặng gia tăng, cũng như đa phần số xe nhập đều là xe mới với giá trị cao, ông Tưởng cho biết: "Xe cũ nhập diện biếu tặng hiện nay ngoài việc bị đánh thuế nhập, sẽ phải chịu mức thuế tuyệt đối được ấn định, do đó có thể cá nhân, doanh nghiệp điều chỉnh nhập xe mới".

Theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP (2016) của Chính phủ cùng một số thông tư hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính, xe ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng về Việt Nam vẫn phải chịu các loại thuế như thuế suất thuế nhập khẩu (không áp dụng với mọi quốc gia), thuế tiêu thụ đặc biệt (căn cứ dung tích mỗi xe), thuế giá trị gia tăng (đồng nhất 10% cho mọi loại xe) sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan. Tuy nhiên, khi xe đến tay người nhận, cá nhân chủ sở hữu sẽ phải chịu các loại phí nội địa như phí trước bạ, phí cấp đổi biển số, quốc gia và phí đường bộ.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét