HOT

6/recent/ticker-posts

VỰC DẬY NỀN KINH TẾ NHẬT BẢN TRONG QUÝ II NĂM 2021

NỀN KINH TẾ NHẬT BẢN CHO THẤY DẤU HIỆU PHỤC HỒI ĐÁNG MỪNG SAU THỜI KỲ KHỦNG HOẢNG

 

Theo số liệu thống kê vừa công bố, trong Quý II năm 2021 GDP của Nhật Bản đã tăng 1,3%, vượt qua mức được dự báo trước đó là 0,7%. Có thể thấy tuy chỉ tăng nhẹ, nhưng đặt lên bàn cân với số liệu Quý I/2021 khi GDP giảm đến 3,7%, nền kinh tế Nhật Bản đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực đầu tiên sau cơn khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Hiển nhiên, sự phục hồi này trên thực tế vẫn yếu hơn nhiều so với các nền kinh tế tiên tiến khác tiêu biểu như Mỹ với mức tăng trưởng đạt 6,5% chỉ trong Quý II. Sự chênh lệch này phản ánh rõ rệt những khó khăn và thách thức mà Tokyo phải đối mặt trong quá trình ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch song song với duy trì nền kinh tế thời gian qua. Ông Takeshi Minami – Nhà kinh tế trưởng tại Norinchukin Research Institute thừa nhận: "Sự phục hồi của nền kinh tế sau suy giảm ở Quý I vẫn còn yếu".

Các con số thống kê gần đây cho thấy các lĩnh vực chính trong nền kinh tế và đời sống tại Nhật Bản đã và đang có những bước tiến khả quan đầu tiên cũng như những nỗ lực hỗ trợ toàn cầu đối với nền kinh tế tại quốc gia này, cụ thể:

    - Tiêu dùng: tăng 0,8%, sau khi giảm 1% trong quý I.

    - Chi tiêu: tăng 1,7% trong Quý II, sau khi giảm 1,3% trong Quý I.

    - Xuất khẩu: tăng 2,9% trong Quý II.

VỰC DẬY NỀN KINH TẾ NHẬT BẢN TRONG QUÝ II NĂM 2021 - LUẬT TÂN SƠN


Mặc dù vậy, đứng trước những biến động khó lường của đại dịch Covid-19, ông Yoshiki Shinke – Nhà kinh tế trưởng thuộc Viện nghiên cứu Dai-ichi Life thể hiện sự quan ngại rõ rệt. Ông nhận định tình hình phát triển kinh tế không thực sự khả quan bởi sự gia tăng đột biến và lây lan mạnh mẽ của các ca nhiễm Covid-19 sẽ siết chặt hơn nữa các hoạt động kinh tế, hạn chế không nhỏ đến dòng chảy hàng hoá và dịch vụ, dẫn đến những hệ quả đáng báo động. Theo đó, nền kinh tế quốc dân nhìn chung vẫn trì trệ trong khoảng 06 tháng đầu năm và đối mặt với nguy cơ suy thoái vào Quý III.

Nhờ đẩy mạnh xuất khẩu bất chấp mọi rào cản từ chậm trễ trong công tác tiêm chủng đến tình trạng hạn chế khẩn cấp lặp đi lặp lại giáng một đòn mạnh mẽ lên tiêu dùng, nền kinh tế Nhật Bản vẫn phục hồi ngay sau làn sóng bùng dịch đầu tiên của đại dịch vào năm ngoái.

Hiện nay, sự gia tăng đột biến về số lượng các ca nhiểm gây ra bởi biến thể Delta ở châu Á cũng như mức độ nguy hiểm tới tính mạng đang gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng cho một số nhà sản xuất Nhật Bản. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng của nhà máy và lực cản cho đà phục hồi kinh tế vốn còn mong manh.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét