HOT

6/recent/ticker-posts

VIỆT NAM LÊN KẾ HOẠCH NHẬN 1 TRIỆU LIỀU THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TỪ ẤN ĐỘ

ẤN ĐỘ CAM KẾT HỖ TRỢ VIỆT NAM MỘT TRIỆU LIỀU THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRONG THỜI GIAN TỚI

 

Loại thuốc được Ấn Độ cam kết hỗ trợ là thuốc Remdesivir. Lời cam kết này là kết quả đáng ghi nhận cũng như quá trình nỗ lực của "Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine" giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với hàng loạt công ty dược phẩm lớn như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila,…... Theo đó, các doanh nghiệp này đảm bảo trong vòng một tháng tới sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir. Bên cạnh đó, để hỗ trợ và đẩy nhanh tốc độ thực hiện kế hoạch này, Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ khẳng định sẽ xem xét và tạo điều kiện tối đa về thủ tục cũng như các giấy tờ xuất khẩu cần thiết cho các doanh nghiệp Ấn Độ nêu trên. Bởi lẽ cuối tháng 4/2021, đối mặt với tốc độ lây lan và bùng phát chóng mặt của đại dịch Covid-19, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh “cấm xuất khẩu” mặt hàng trên toàn quốc, sau đó nới lỏng thành “hạn chế xuất khẩu” vào thời điểm giữa tháng 6. Theo đó, các doanh nghiệp tại quốc gia này phải thực hiện đầy đủ thủ tục cần thiết tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng tại các trung tâm kinh tế lớn để có thể được xuất khẩu mặt hàng đặc thù này.

VIỆT NAM LÊN KẾ HOẠCH NHẬN 1 TRIỆU LIỀU THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TỪ ẤN ĐỘ - LUẬT TÂN SƠN


Ngày 3/8 vừa qua, theo ông Mansukh Mandaviya – Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ, tần suất sản xuất thuốc Remdesivir trong nước này tăng vọt từ 3,8 triệu liều/tháng lên 12,25 triệu liều/tháng chỉ trong vòng hai tháng ngắn ngủi. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và tăng cường năng lực sản xuất, số nhà máy được cấp phép sản xuất thuốc trong hai tháng này cũng tăng từ 22 nhà máy lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại. Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla (Ấn Độ) sản xuất dưới sự cho phép của Gilead Sciences – Công ty dược phẩm sinh học tại Mỹ. Ngoài ra, từ tháng 10/2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng thuốc Remdesivir trong công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn biến nặng, Remdesivir được hàng loạt quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ,.....đưa vào điều trị.

Trong ngày 2/8, Tập đoàn Vingroup cũng công bố tặng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19 cho Bộ Y tế, ước tính có thể điều trị cho từ 80.000 đến 100.000 bệnh nhân. Theo kế hoạch đang triển khai, tất cả đơn hàng thuốc đặc trị này sẽ được chuyển về Việt Nam trong tháng 8/2021, với 105.000 lọ Remdesivir đầu tiên do Vingroup đầu tư sẽ “cập bến” TP HCM trước ngày 5/8 để kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị khẩn cấp. Ông Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang trong quá trình xây dựng phác đồ điều trị sử dụng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân thể trung bình và thể nặng, cũng như xem xét cấp phép để sử dụng cho bệnh nhân Covid-19.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét