HOT

6/recent/ticker-posts

TRUNG QUỐC VÀ KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG "LẠ LÙNG"

“KHÁCH SẠN CHO LỢN” – TƯỞNG CHỪNG PHI LÝ NHƯNG LẠI LÀ KẾ HOẠCH ĐƯỢC TRUNG QUỐC ÁP DỤNG NHẰM BẢO VỆ NGUỒN CUNG AN TOÀN TRONG MÙA DỊCH

 

Một tòa nhà cao 13 tầng, môi trường sống lành mạnh, an ninh nghiêm ngặt với camera 24/24, hạn chế người ra vào, bữa ăn được tính toán và chuẩn bị chu đáo,……là những yếu tố mà Trung Quốc chuẩn bị để nuôi 10.000 con lợn, hướng tới mục tiêu đưa an toàn sinh học cho nguồn cung thực phẩm chính của quốc gia này lên vị trí ưu tiên hàng đầu và đạt đỉnh cao mới. Được biết đến với cái tên "khách sạn lợn", mô hình này được phác thảo và phát triển bởi các công ty bao gồm Muyuan Foods và New Hope Group, thông qua đó hiện thực hoá các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt mà các nhà cung cấp lớn ở các quốc gia khác đã sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát đại dịch quái ác. Nghe có vẻ lạ lẫm và có phần xa xỉ, nhưng thực tế đó là cách tiếp cận và đảm bảo duy trì nguồn cung an toàn, hiện đại của Trung Quốc trước mối đe doạ từ các loại virus bao gồm dịch tả lợn châu Phi – dịch bệnh đã “thổi bay” một nửa số đàn lợn trên cả nước trong giai đoạn 2018 – 2019.

TRUNG QUỐC VÀ KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG "LẠ LÙNG" - LUẬT TÂN SƠN


Năm 2018, dịch tả lợn Châu Phi lần đầu bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc, nhanh chóng xoá sổ một nửa đàn lợn (tương đương với hơn 400 triệu con) chỉ trong vòng một năm ngắn ngủi. Điều đáng nói là con số này nhiều hơn tổng sản lượng hàng năm của Mỹ và Brazil cộng lại, đẩy giá cả và nhu cầu nhập khẩu tăng cao chạm mức đỉnh điểm. Đến khi lạm phát tăng lên mức đáng báo động trong 8 năm trở lại đây, chính phủ Trung Quốc buộc phải sử dụng nguồn thịt lợn đông lạnh khẩn cấp, đồng thời xây dựng và nhanh chóng thực hiện các chính sách nông nghiệp mới nhằm từng bước dịch chuyển xu hướng từ hoạt động chăn nuôi sang công nghiệp hiện đại.

Hiện nay, dù thị trường thịt lợn nội địa Trung Quốc đã phục hồi và đang trong giai đoạn ổn định, mối đe dọa từ virus vẫn tồn tại khi 11 sự cố được thống kê năm 2021 đã khiến hơn 2.000 con lợn bị tiêu hủy. Thiệt hại này phát sinh do sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn mới gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và có thời gian ủ bệnh lâu hơn, khiến quá trình phát hiện và ứng phó gặp không ít khó khăn. Trung Quốc đã và đang cố gắng cải thiện tỷ lệ chăn nuôi công nghiệp quốc gia. Tính đến năm 2020, 57% sản lượng lợn của cả nước là từ các trang trại công suất hơn 500 con mỗi năm. Trước khi bùng phát dịch năm 2018, chỉ khoảng 1% sản lượng đến từ các nhà cung cấp lớn.

Tập đoàn New Hope – tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Trung Quốc vừa hoàn thành xây dựng và lắp đặt thiết bị cho 03 tòa nhà năm tầng tại quận Bình Quan phía đông Bắc Kinh với tổng diện tích bằng 20 sân bóng đá. Theo dự tính ban đầu, cơ sở này sẽ sản xuất 120.000 con lợn mỗi năm và nắm vị trí "khách sạn lợn" lớn nhất ở Bắc Kinh.

Theo Gong Jingli – giám sát viên phụ trách cơ sở này, các tòa nhà được trang bị các thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay như: robot theo dõi tình trạng sốt, hệ thống lọc không khí, hệ thống cho ăn và khử trùng tự động,……... Nhằm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho toàn bộ hệ thống, nhân viên được yêu cầu tắm rửa và thay quần áo khi ra vào cơ sở, thậm chí vật dụng cá nhân như đồng hồ đeo tay của họ cũng không được sử dụng trong phạm vi cơ sở. Tuy có phần nghiêm ngặt, những yêu cầu này đặt ra nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ làm tái phát và lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Thậm chí, tại một số trang trại lớn, các ký túc xá cho nhân viên được xây dựng trong chính khuôn viên trang trại để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của công nhân với bên ngoài.

TRUNG QUỐC VÀ KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG "LẠ LÙNG" - LUẬT TÂN SƠN

New Hope cho biết, bên cạnh lợi ích từ việc cắt giảm được một phần ba diện tích sử dụng đất nông nghiệp so với các trang trại truyền thống với cùng số lượng lợn, các khu nhà cao tầng còn có sự linh hoạt về vị trí. Ngoài ra, nước thải từ trại lợn, sau khi xử lý, có thể tận dụng để tưới các vườn cây ăn quả và chất thải rắn thì được sử dụng làm phân bón.

Có thể thấy, sự gia tăng nhanh chóng về quy mô và phạm vi hoạt động của các trang trại lớn đã gián tiếp phản ánh thực tế thay đổi chế độ ăn ở Trung Quốc. Với chương trình xóa đói giảm nghèo trong những thập kỷ qua, kinh tế nước này phát triển nhanh chóng. Việc 1,4 tỷ người gia tăng thu nhập đồng nghĩa họ đang ăn nhiều thịt, trứng và các loại protein động vật khác. Điều đó thúc đẩy chăn nuôi thâm canh hơn. "Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới và tôi không thấy điều đó sẽ thay đổi dễ dàng. Không khó hiểu khi xây dựng lại ngành thịt lợn là ưu tiên quốc gia của chính phủ", ông David Ortega – Phó giáo sư Kinh tế nông nghiệp và Thực phẩm tại Đại học Michigan State ở East Lansing (Michigan, Mỹ) nhận định.

    Hà Linh  

Đăng nhận xét

0 Nhận xét