HOT

6/recent/ticker-posts

THỦ TỤC KHI ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN HOẶC THUẬN TÌNH LY HÔN

MUỐN LY HÔN CẦN LÀM THẾ NÀO?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư! Năm nay tôi 29 tuổi. Đã kết hôn được 8 năm và cso 1 đứa con 4 tuổi. Tôi cùng chồng sông ngày càng không phù hợp, luôn cãi vã chửi bới, thậm chí là đánh đập tôi, gần đây còn tham gia cờ bạc, tôi đã khuyên nhiều lần nhưng không được. Nay tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi con. Vậy tôi cần làm gì, mong luật sư tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời yêu câù tư vấn đến công ty Luật Tân sơn chúng tôi. Về tình huống của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn nhưu sau:

THỦ TỤC KHI ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN HOẶC THUẬN TÌNH LY HÔN - LUẬT TÂN SƠN

VỀ VẤN ĐỀ LY HÔN:

Nếu bạn và chồng thỏa thuận được thuận tình ly hôn thì căn cứ vào Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Trong trườg hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy haibên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trôg nom, nuôi dưỡg, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đág của vợ và con thì Tòa án côg nhận thuận tình ly hôn; nếu khôg thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưg không bảo đảm quyền lợi chính đág của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Còn nếu không được bạn có thể đơn phương xin ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồg yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thàh thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hàh vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọg quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạg trầm trọng, đời sống chug không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân khôg đạt được.

2. Trong trườg hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trườg hợp có yêu cầu ly hôn theo quy địh tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồg, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởg nghiêm trọg đến tính mạg, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, bạn có thể xem xét thỏa thuận với chồng và nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án theo một trong hai trường hợp đã nêu. Trường hợp bạn và chồng đã tự thỏa thuận cả về việc phân chia tài sản và nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh về hành vi bạo lực của chông bạn hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ - chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng...

Với tình huống của ạn nếu bạn đưa ra được các căn cứ chứng minh cho hành vi cãi vã chửi bới, đánh đập, còn tham gia cờ bạc dẫn tới cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, không thể kéo dài thi bạn có thể tiến hành nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồg bạn cư trú để yêu cầu ly hôn đơn phươg.

HỒ SƠ BAO GỒM:

+ Đơn xin ly hôn (có mẫu đơn phương ly hôn) hoặc Đơn yêu cầu côg nhận thuận tình ly hôn

+ Giấy chứng nhận đăg ký kết hôn

+ Giấy tờ chứng minh thân phận của hai vợ chồng (CMND, CCCD, Hộ chiếu)

+ Giấy khai sinh của con

+ Sổ hộ khẩu gia đìh

+ Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (khi có tài sản chung cần chia).

Lưu ý: Đối với các giấy tờ nộp bản sao cần được công chứng, chứng thực

- Nơi tiệp nhận hồ sơ: Hồ sơ được nộp tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồg bạn đang cư trú nếu đơn phương ly hôn hoặc nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên nếu là thuận tình ly hôn.
     
    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét