HOT

6/recent/ticker-posts

THẢM CẢNH TẠI SÂN BAY KABUL, AFGHANISTAN

GIẪM ĐẠP LÊN NHAU TÌM ĐƯỜNG THOÁT THÂN, 07 NGƯỜI AFGHANISTAN THIỆT MẠNG TẠI SÂN BAY KABUL

 

Theo thông tin từ Quân đội Anh ngày 22/08 vừa qua, có tổng cộng 07 người Afghanistan, trong đám đông tìm mọi cách vào sân bay quốc tế Kabul với hy vọng di tản thành công ra nước ngoài, đã thiệt mạng tuy nhiên chưa xác minh được nguyên nhân dẫn tới tử vong. Tại sân bay này ngày 21/08, tình trạng chen lấn, giẫm đạp lên nhau trong trạng thái tâm lý hoảng loạn của đám đông buộc một số tay súng Taliban phải bắn chỉ thiên nhằm đe dọa những người dân đang tuyệt vọng tìm đường lên bất kỳ chuyến bay nào vào thời điểm đó chỉ để nắm bắt cơ hội rời khỏi đất nước. Đối mặt với tình trạng hỗn loạn này, quân đội Anh, Mỹ và các nước phương Tây với đầy đủ vũ khí chiến đấu đã cố gắng kiểm soát đám động, nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tỷ lệ xảy ra những tình huống xấu nhất. Hình ảnh ghi nhận tại hiện trường thực sự là thảm cảnh, trong khi các thi thể được binh sĩ che phủ bằng vải trắng, những người lính khác đứng trên các hàng rào bê tông hoặc các container thực hiện mọi biện pháp cố gắng trấn an đám đông hoà lẫn trong tiếng súng nổ. Nhưng dường như không hoàn toàn có hiệu quả. Bộ Bộ Quốc phòng Anh khẳng định: "Các diễn biến trên mặt đất hiện đối mặt với hàng loạt thách thức nhưng chúng tôi đang nỗ lực đến tối đa để ổn định tình hình và đảm bảo an ninh".

THẢM CẢNH TẠI SÂN BAY KABUL, AFGHANISTAN - LUẬT TÂN SƠN

Không chỉ dừng lại ở thiệt hại về tính mạng, vụ việc tại sân bay Kabul đã và đang cảnh báo về mối nguy hiểm ngay trước mắt với những người có ý định hay đang tìm cách tháo chạy khỏi sự tiếp quản của quân đội Taliban. Mặc dù vậy, đây không phải lần đầu diễn ra tình trạng này. Kể từ thời điểm ngày 15/08 khi Taliban chính thức kiểm soát thủ đô Kabul, sân bay Kabul liên tục chứng kiến những ngày hỗn loạn. Bất chấp nguy hiểm rình rập thậm chí hiện hữu ngay trước mắt, hàng nghìn người vẫn tập trung tại sân bay với niềm hy vọng nhỏ nhoi vào cơ may được sơ tán khỏi Afghanistan cũng như tình trạng loạn lạc tại quốc gia này dù tỷ lệ gần như bằng không. Mọi việc càng thêm đáng lo với sự xuất hiện của một mối đe dọa mới là nhóm khủng bố IS. Ông Amir Khan Motaq – đứng đầu Hội đồng hướng dẫn của Taliban, lên tiếng chỉ trích giới chức trách tại Mỹ về tình trạng hiện nay ở sân bay trong đoạn ghi âm đăng trực tuyến ngày 22/08 vừa qua. Cùng quan điểm với Amir Khan Motaq, Mohammad Naeem – phát ngôn viên của Taliban cũng trực tiếp đổ lỗi cho quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Mỹ Joe Biden về thảm cảnh bạo loạn mà quốc gia này phải gánh chịu.

THẢM CẢNH TẠI SÂN BAY KABUL, AFGHANISTAN - LUẬT TÂN SƠN

Trong khoảng thời gian chính trị nhạy cảm này, phong trào kháng chiến chống Taliban cũng theo đó cho thấy những dấu hiệu bùng nổ diễn ra tại tỉnh Baghlan của Afghanistan, cách thủ đô Kabul khoảng 120 km về phía bắc. Dưới ngọn cờ của "Cuộc nổi dậy của nhân dân" phản kháng chống Taliban tập trung tại vùng núi và thung lũng thuộc phía bắc Kabul, một nhóm kháng chiến đã thành công chiếm được 03 huyện xung quanh Thung lũng Andarab khuất sau dãy Hindu Kush gần Panjshir và cũng đồng thời là tỉnh duy nhất tới thời điểm hiện tại vẫn ngoài quyền kiểm soát của Taliban. Có thể thấy, tuy mới chỉ là cuộc giao tranh hơi hướng tự phát trong phạm vi nhỏ, vụ việc đã ghi nhận cột mốc cuộc kháng chiến có tổ chức đầu tiên nổi lên chống Taliban kể từ khi Kabul chính thức bị tấn công và kiểm soát trên diện rộng. Tuy nhiên ngày 22/08 vừa qua, Taliban đã công bố video trực tuyến cho thấy các tay súng và lực lượng đặc biệt tinh nhuệ chuẩn bị tiến đến đó với mục tiêu ban đầu là chống lại lực lượng mà họ gọi là "nổi dậy". Nguồn tin từ các quan chức Afghanistan cho biết, Taliban đã tiến vào khu vực Keshnabad của Thung lũng Andarab, bắt cóc con em của những người phản kháng. Khair Mohammad Khairkhwa – Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo của tỉnh Balkh và Abdul Ahmad Dadgar cũng là một trong các thủ lĩnh dẫn đầu cuộc nổi dậy chính thức đưa ra cáo buộc về việc các tay súng Taliban đã tấn công và đốt nhà của những người tham gia phản kháng.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét