HOT

6/recent/ticker-posts

SINGAPORE TÌM RA "LỐI ĐI RIÊNG" TRONG CƠN BÃO ĐẠI DỊCH

THAY VÌ “RŨ BỎ” HOÀN TOÀN, SINGAPORE CHUYỂN HƯỚNG TÌM CÁCH SỐNG CHUNG VỚI COVID-19

 

Thay vì tìm mọi cách duy trì đất nước trong tình trạng "không Covid", Singapore đang chuyển hướng sang nới lỏng các hạn chế hiện nay để dần xây dựng và áp dụng kế hoạch sống chung với đại dịch Covid-19. Hết tháng 8 năm nay, Singapore sẽ gỡ bỏ toàn bộ yêu cầu cách ly đối với du khách từ Đức và Brunei chứng minh đã tiêm vaccine Covid-19 đến. Động thái này được coi như phát đi tín hiệu đầu tiên cho thấy quốc gia này đang từng bước mở cửa trở lại trong nỗ lực kiểm soát các mối đe dọa từ đại dịch. Bên cạnh đó, dù kế hoạch thiết lập "bong bóng du lịch" Singapore - Hong Kong đã bị hủy bỏ do sự khác biệt trong quan điểm và chính sách chống dịch của chính phủ hai nước, Singapore vẫn đơn phương xóa bỏ yêu cầu cách ly với du khách nhập cảnh từ Hong Kong và Macau. Có thể thấy với sự chuyển đổi tư tưởng chống dịch từ "không Covid" sang "vực dậy trong Covid-19", Singapore đang tạo ra sự khác biệt lớn với hầu hết các nước láng giềng trong khu vực. Trả lời phỏng vấn Bloomberg tuần trước, ông S. Iswaran – Bộ trưởng Giao thông Singapore cho biết thay vì tìm mọi cách “dọn sạch” virus, chính phủ quốc gia này tin rằng việc tìm hướng đi “sống chung” với Covid-19 sớm bao nhiêu thì giới chức trách có thể điều chỉnh các quy trình, thủ tục để trở lại trạng thái bình thường nhanh chóng bấy nhiêu.

SINGAPORE TÌM RA "LỐI ĐI RIÊNG" TRONG CƠN BÃO ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

en.wikipedia.org (Ông S.Iswaran. Ảnh minh hoạ)

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, Singapore gần như đảm bảo đầy đủ những yếu tố để duy trì trạng thái ổn định trong đại dịch Covid-19. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, đây là quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với gần 80% người dân đã đáp ứng điều kiện tiêm đủ 02 mũi vaccine và đang hướng tới tiêm mũi bổ sung, tuy nhiên chính phủ vẫn đang trong quá trình cân nhắc. Song song với hai loại vaccine chủ yếu là Pfizer-BioNTech và Moderna, Singapore cung cấp thêm vaccine Sinovac thông qua dịch vụ y tế tư nhân. Đây cũng chính là yếu tố khiến đại đa số các ca nhiễm đều nhẹ hoặc không biểu hiện triệu chứng và tỷ lệ tử vong rất thấp, dù ổ dịch mới vẫn tiếp tục bùng phát tại Singapore.

Dù các số liệu đều phản ánh tình hình khả quan và đáng hy vọng vào tương lai ổn định lâu dài giữa thời điểm các quốc gia vẫn xoay xở tìm cách cứu vãn tình thế, giới chức vẫn cảnh báo Singapore chưa thể lơ là cảnh giác. Hiện nay, Singapore vẫn duy trì những biện pháp và quy định bắt buộc trong công tác phòng chống dịch; cụ thể:

    - Duy trì chính sách giãn cách dù có phần nới lỏng.

    - Bắt buộc đeo khẩu trang, đặc biệt tại khu vực công cộng hoặc tập trung đông người; đồng thời giới hạn số lượng người cùng có mặt tại những nơi tư phòng gym, trung tâm thương mại, đám cưới,……và buộc khai báo y tế thông qua hệ thống TraceTogether hoặc ứng dụng truy vết tương tự

    - Việc đến thăm nhà nhau được giới hạn trong phạm vi 5 người.

    - Tiếp tục đóng cửa các câu lạc bộ đêm, quán rượu và quán karaoke

    - Người đã tiêm đủ 02 mũi vaccine được dùng bữa tại nhà hàng theo nhóm tối đa 5 người. Đối với người chưa tiêm chủng, quy định này giới hạn với không gian ngoài trời và tối đa 02 người.

Chính phủ Singapore vẫn liên tục đưa ra khuyến cáo đối với người dân về việc hạn chế đi lại, đặc biệt những chuyến đi không cần thiết. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất vào ngày 19/08 vừa qua, người dân đã tiêm chủng đầy đủ 02 mũi vaccine và xuất hiện trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể ra nước ngoài, đến các nước như Brunei hay Đức thông qua "luồng tiêm chủng". Những du khách nước ngoài đã tiêm vaccine đủ phác đồ sẽ nhận được một nhãn dán trên hộ chiếu tại cơ quan quản lý di trú Singapore. Điều này giúp họ giảm thiểu tối đa những hạn chế nghiêm ngặt và nhận được những “ưu đãi” tương tự người dân Singapore so với những cá nhân chưa tiêm vaccine. Ngoài ra, du khách đến Singapore cũng phải tải ứng dụng TraceTogether trong suốt thời gian có mặt tại quốc gia này. Bên cạnh đó, du khách đến từ các quốc gia như Đức hoặc Brunei nhập cảnh Singapore theo diện "luồng dành cho người đã tiêm vaccine" vẫn buộc phải xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành và đều đặn xét nghiệm dịch họng vào ngày thứ 3 và thứ 7 của hành trình. Trong khi đó, người đến từ Hong Kong và Macau chỉ cần xét nghiệm tại sân bay.

SINGAPORE TÌM RA "LỐI ĐI RIÊNG" TRONG CƠN BÃO ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

Theo ông Lawrence Wong – Bộ trưởng Tài chính đồng thời cũng là một trong những thành viên chủ chốt của nhóm liên bộ ứng phó Covid-19 thuộc chính phủ, Singapore hoàn toàn hiểu rõ và lường trước các hiểm hoạ trong tương lai khi quyết định nới lỏng biện pháp kiểm soát biên giới và khoảng cách nghiêm ngặt. Mặc dù vậy, chính phủ nước này tin rằng tỷ lệ tiêm chủng cao là yếu tố then chốt sẽ giúp giảm thiểu tối đa số ca nhập viện và chăm sóc tích cực, dù các biện pháp vẫn có thể phải điều chỉnh nếu sóng lây nhiễm gia tăng. Ông khẳng định: "Mỗi khi thực hiện bất kỳ động thái nào, chúng tôi sẽ chỉ tiến hành quy trình tiếp theo sau khi đánh giá toàn diện dữ liệu, xem xét thực tại và đảm bảo rằng hệ thống bệnh viện đủ khả năng ứng phó với tình trạng lây nhiễm". Cũng theo tiến sĩ Jeremy Lim thuộc Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock – Đại học Quốc gia Singapore, các biện pháp can thiệp sẽ được điều chỉnh nâng cao hoặc giảm xuống trên cơ sở số ca nhiễm và năng lực của hệ thống y tế.

Singapore chuẩn bị cho kịch bản sống chung với Covid-19 kể từ khi Thủ tướng Lý Hiển Long có bài phát biểu trước quốc gia vào ngày 31/5, báo hiệu thay đổi bằng việc tuyên bố rằng đại dịch "sẽ không thống trị cuộc sống của chúng ta". Nhóm chuyên trách ứng phó với Covid-19 đã vạch ra một lộ trình tái mở cửa với ba giai đoạn then chốt: xét nghiệm – truy vết – tiêm chủng. Bất chấp gián đoạn và trở ngại đến từ những đợt bùng phát dịch bệnh liên tiếp cùng tâm lý “ngại tiêm chủng” trong đại đa số người cao tuổi Singapore, giới chức vẫn quyết tâm hiện thực hóa kế hoạch mở cửa trở lại. Tuy nhiên, với những biện pháp tuyên truyền, vận động như thuyết phục bệnh nhân đi tiêm chủng hay tổ chức tiêm vaccine ngay tại nhà đối với nhóm người cao tuổi, tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm trên 70 tuổi tại quốc gia này đã tăng từ 70% lên 81%. Đồng thời, Bộ trưởng Giao thông cho biết Singapore đang xây dựng phương án bổ sung thêm nhiều quốc gia vào "luồng tiêm chủng". Đề cập đến kế hoạch sẽ được áp dụng với Đức và Brunei vào tháng 9/2021, ông Iswaran nhấn mạnh Singapore "đã tính toán kỹ lưỡng về các chuyến bay được chỉ định nhưng mục đích thực sự là làm tốt kế hoạch hiện tại để sau đó có thể mở rộng nó".

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét