HOT

6/recent/ticker-posts

SAI PHẠM HỒ SƠ TRONG VỤ ÁN MA TUÝ QUÁN HÁT TẠI HẢI PHÒNG: AI LÀ NGƯỜI ĐỨNG SAU?

CỰU PHÓ TRƯỞNG CÔNG AN QUẬN ĐỒ SƠN VÀ HÀNH VI CAN THIỆP LÀM SAI LỆCH HỒ SƠ VỤ ÁN MA TUÝ QUÁN HÁT

 

Kết quả điều tra chính thức từ phía Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ ra người đứng sau can thiệp, chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án "Tổ chức sử dụng trái phép ma túy" (tội danh được quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) không ai khác là ông Phạm Quang Tuấn – cựu Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn (thuộc Công an Thành phố Hải Phòng), cùng một số cán bộ trong ngành cũng không thoát khỏi vòng lao lý khi can thiệp bất hợp pháp vào vụ án lần này.

SAI PHẠM HỒ SƠ TRONG VỤ ÁN MA TUÝ QUÁN HÁT TẠI HẢI PHÒNG: AI LÀ NGƯỜI ĐỨNG SAU? - LUẬT TÂN SƠN

Theo bản kết luận điều tra, rạng sáng ngày 13/11/2020, Đội Điều tra tổng hợp và Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Đồ Sơn) đã bất ngờ phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy trong quá trình tiến hành kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn. Kết quả test nhanh ngay sau đó cho thấy 25/28 đối tượng dương tính với ma túy. Ngay trong sáng ngày 13, vụ việc nhanh chóng được chuyển tới Công an quận Đồ Sơn để xin ý kiến chỉ đạo từ ông Trần Tiến Quang và ông Phạm Quang Tuấn, lần lượt là Trưởng Công an và Phó trưởng Công an tại thời điểm đó. Điều đáng nói là thay vì thực hiện đúng chức năng, quyền hạn của mình cũng như nắm rõ tính chất và mức độ nguy hiểm của vụ việc Tổ chức sử dụng trái phép ma tuý, ông Phạm Quang Tuấn lại lợi dụng chính điều này để chỉ đạo Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Nguyễn Hữu Cường không xử lý hình sự đối với các đối tượng vi phạm, mà chỉ đơn thuần xử lý hành chính cùng một loạt hành vi sai trái khác như hoàn thiện, làm lại hồ sơ, tổng hợp và viết lại lời khai vụ việc,……. Quá trình điều tra làm rõ hành vi của Phạm Quang Tuấn xuất phát từ nguyên nhân trước đó đối tượng này đã nhận tiền từ người nhà của những đối tượng trong vụ án.

Dưới sự chỉ đạo của Phạm Quang Tuấn, trong các ngày 16/12/2020 và 15/1/2021, Nguyễn Hữu Cường đã soạn thảo các báo cáo đề xuất, công văn gửi Uỷ ban nhân dân quận Đồ Sơn cùng Quyết định áp dụng hình thức xử phạt hành chính các đối tượng để trình Phạm Quang Tuấn ký và hợp thức hóa hồ sơ. Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng này còn tiến hành tiêu huỷ mọi hồ sơ và tang vật thu giữ trong vụ việc nhằm xoá bỏ mọi tội trạng và dấu hiệu vi phạm hình sự ở vụ việc. Bên cạnh đó, các đối tượng trong vụ án được hướng dẫn tự viết kiểm điểm theo chiều hướng không sử dụng ma túy, có kết quả âm tính với ma túy để hoàn toàn “trong sạch” và phù hợp với quyết định xử phạt mà Phạm Quang Tuấn phê duyệt. Quá trình điều tra làm rõ hành vi sai trái này có sự can thiệp của hai đối tượng chính:

    - Đỗ Hữu Dũng – nguyên Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an quận Đồ Sơn: cùng với Nguyễn Hữu Cường chỉ đạo các cán bộ Đội Quản lý hành chính viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy bỏ trống nội dung nhưng có chữ ký của các đối tượng vi phạm; từ đó làm sai lệch hoàn toàn bản chất ban đầu của sự việc.

    - Đinh Đình Việt – nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy thuộc Công an quận Đồ Sơn: tương tự Đỗ Hữu Dũng, đối tượng Việt cùng Nguyễn Hữu Cường chỉ đạo cán bộ trong đội làm giả biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy bỏ trống nội dung nhưng có chữ ký của các đối tượng về việc thu giữ, sử dụng ma tuý và kết quả xét nghiệm; từ đó hợp thức hóa toàn bộ hồ sơ vụ án.

    - Nguyễn Viết Công và Vũ Duy Thanh – nguyên cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội: tham gia viết lại biên bản kiểm tra hành chính với nội dung “không phát hiện người, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” hoàn toàn sai lệch với kết quả kiểm tra trên thực tế, cũng như ký xác nhận vào biên bản này.

SAI PHẠM HỒ SƠ TRONG VỤ ÁN MA TUÝ QUÁN HÁT TẠI HẢI PHÒNG: AI LÀ NGƯỜI ĐỨNG SAU? - LUẬT TÂN SƠN

halongpearl.vn

Căn cứ vào kết luận điều tra, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố lần lượt các bị can: Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng, Đinh Đình Việt, Nguyễn Việt Cường và Vũ Duy Thanh với tội danh “Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc” (căn cứ Khoản 3 điều 375 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Riêng với ông Trần Tiến Quang – một trong hai cá nhân có thẩm quyền chỉ đạo xử lý vụ án, những tài liệu và chứng cứ hiện nay chưa đủ để khẳng định có hay không việc ông Quang liên quan tới hành vi nhận tiền để “làm ngơ” trước những hành động sai trái của Phạm Quang Tuấn và các cán bộ khác thuộc Công an quận Đồ Sơn trong vụ việc tại karaoke Hải Sơn 86. Do đó, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành nếu phát hiện dấu hiệu sai phạm.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét