HOT

6/recent/ticker-posts

RỦI RO TIỀM ẨN SAU NHỮNG "HÀO NHOÁNG" CỦA SÀN CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ

ĐẦU TƯ VÀO SÀN CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ: LỢI NHUẬN ĐI CÙNG RỦI RO

 

Thời gian gần đây, không ít người phản ánh trên các diễn đàn, mạng xã hội hay các phương tiện thông tin đại chúng về chiêu trò của các công ty môi giới sàn chứng khoán quốc tế. Theo đó, các công ty hoạt động theo công thức chung là "thả" cho người chơi lời một ít trong thời gian đầu nhằm tạo dựng niềm tin và khiến họ nhanh chóng, liên tục bơm thêm tiền vào tài khoản. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau đó, người chơi càng đầu tư càng lỗ và gần như khó có thể hoàn vốn ban đầu mà chưa tính tới lời lãi. Thậm chí những đối tượng đứng sau các sàn chứng khoán này còn có hành vi “giữ tiền” hay đe doạ khi khách hàng có động thái muốn rút tiền. Câu chuyện mới đây của một nhà đầu tư nữ là bài học đắt giá cho chính bản thân cũng như những người đang đặt hi vọng vào những sàn chứng khoán quốc tế. Cô cho biết mình từng là một trong những nạn nhân của hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế này. Ban đầu, cô rót 6.000 USD vào tài khoản và mất trắng chỉ sau một tuần ngắn ngủi. Ngay sau đó, nhằm xoa dịu tình hình, một người tự xưng là quản lý cấp cao hơn liên hệ và cho biết đã sa thải nhân viên tư vấn kia, đồng thời bảo đảm giúp cô gỡ vốn trong vòng 10 ngày, với điều kiện cô rót thêm 5.000 USD để lập tài khoản mới. Đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng lấy lại cả gốc lẫn lãi, các đối tượng đứng sau sàn chứng khoán này một lần nữa “ôm gọn” 5000 USD còn nạn nhân cuối cùng vẫn mất trắng.

RỦI RO TIỀM ẨN SAU NHỮNG "HÀO NHOÁNG" CỦA SÀN CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ - LUẬT TÂN SƠN

angkoo.com

Trước hàng loạt vụ việc chiếm đoạt tài sản thông qua các sàn chứng khoán quốc tế, ông Lê Tiến Đạt – Giám đốc và Luật sư Điều hành Công ty Luật ADK & Co Việt Nam Lawyers cho biết, thời gian gần đây số lượng khách hàng có nhu cầu tư vấn về đầu tư chứng khoán quốc tế có xu hướng tăng liên tục. Tuy nhiên ông Đạt khẳng định người dân cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng hình thức đầu tư được mời chào bởi hiện nay nhiều loại hình đầu tư chưa có khung pháp lý bảo vệ. Theo Khoản 1 Điều 52 của Luật Đầu tư năm 2020, một trong những hình thức đầu tư ra nước ngoài được pháp luật bảo vệ đối với nhà đầu tư cá nhân là “hình thức mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài”. Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân phải tuân thủ trình tự, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, mở tài khoản vốn và chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài (căn cứ Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP). Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa, khi nhận được những lời mời hay có ý định tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán điện tử, các nhà đầu tư nên tham vấn thêm những người có chuyên môn trong lĩnh vực này như luật sư hay công ty chứng khoán chuyên nghiệp.

RỦI RO TIỀM ẨN SAU NHỮNG "HÀO NHOÁNG" CỦA SÀN CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ - LUẬT TÂN SƠN

Dưới góc độ chuyên môn, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, ông Trương Hiền Phương cho biết đầu tư chứng khoán quốc tế trên các nền tảng giao dịch như MetaTrader 4, MT5, Trading Station,..… là một hình thức giao dịch chênh lệch tỷ giá dựa trên sự biến động về giá các cổ phiếu được niêm yết trên các sàn chứng khoán thế giới. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, ông Phương đánh giá bên cạnh rủi ro pháp lý, các kênh đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư hoàn toàn có thể “mất trắng” và tỷ lệ thu về lợi nhuận thường không cao:

    - Thứ nhất, hình thức đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế dựa trên biến động giá các cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế. Điều này khiến cho nhà đầu tư gặp khó khăn trong am hiểu về doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết và kiểm chứng lại thông tin.

    - Thứ hai, giao dịch đa phần diễn ra qua các phần mềm do công ty trung gian cung cấp. Nói cách khác, người đầu tư không nắm quyền kiểm soát các phần mềm trên, bên quản trị có thể dễ dàng can thiệp vào lệnh mua, bán gây bất lợi cho nhà đầu tư. Thực tế, không ít người than phiền rất khó để mua khi giá thấp và bán khi giá cao.

    - Thứ ba, giao dịch được thực hiện bằng ngoại tệ. Ngoài việc chuyển tiền từ trong nước sang các sàn quốc tế là vi phạm pháp luật Việt Nam về quản lý ngoại hối, giao dịch bắt đầu từ chuyển tiền Việt sang một ngân hàng trung gian, được quy đổi sang USD để chuyển sang một tài khoản ở nước ngoài tạo ra dư địa rất lớn cho những đối tượng với kế hoạch chiếm đoạt tài sản hoàn toàn có khả năng can thiệp và “ôm gọn” một khoản tiền khổng lồ.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét