HOT

6/recent/ticker-posts

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG, GIÁM ĐỊNH THƯƠNG TẬT KHI SẢY RA TAI NẠN LAO DỘNG THUỘC VỀ AI?

BỒI THƯỜNG TAI NẠN LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Tai nạn lao động là những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình NLĐ làm việc, Ccas rủi ro này có thể là về sức khỏe tinh thần của người lao động và còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của bên NSDLĐ.

1. CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG, BỆNH NGHỀ NGHIỆP

Theo quy định của pl hiện hành, việc đóng bảo hiểm xã hội là bắt buộc. Khi tham gia BHXH, người lao động đc bảo vệ về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo NLĐ đc bảo vệ khi gặp phải rủi ro. Và trên thực tế, khi người lao động phải thực hiện các công việc có tính chất nguy hiểm thì khả năng xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có nguy cơ cao. Khi đó, để bảo vệ cho quyền lợi của mình, NLĐ cần nắm rõ các quy định liên quan đến vấn đề này.

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG, GIÁM ĐỊNH THƯƠNG TẬT KHI SẢY RA TAI NẠN LAO DỘNG THUỘC VỀ AI? - LUẬT TÂN SƠN

2. MỨC BỒI THƯỜNG TAI NẠN LAO ĐỘNG, BỆNH NGHỀ NGHIỆP

Câu hỏi:

Chào luật sư, Tôi mướn luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc về vấn đề việc đóng bảo hiểm xã hội khi tôi đi làm. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết chúng tôi xin gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tài Điều 168 Bộ luật lao động năm 2019 như sau

Điều 168. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; người lao động được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động tham gia các hình thức bảo hiểm khác đối với người lao động.

Như vậy, khi bạn trở thành người lao động, bên sử dụng lao động sẽ có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

GIÁM ĐỊNH LẠI MỨC SUY GIẢM KHẢ NĂNG LAO ĐỘNG DO BỊ TAI NẠN LAO ĐỘNG?

Trong khi làm việc tôi bị tai nạn lao động và có yêu cầu công ty đưa đi giám định, nhưng công ty từ chối và nói đây không phải trách nhiệm của mình. Tôi muốn hỏi việc giám định có phải là trách nhiệm của công ty không, và khi giám định ai sẽ là người trả phí. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định của luật an toàn vệ sinh lao động 2015. Cụ thể:

Điều 6. Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao độg có quyền sau đây:


c) Được thực hiện chế độ bảo hộ lao độg, chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện bệh nghề nghiệp; được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; được hưởg đầy đủ chế độ đối với người bị tai nạn lao độg, bệnh nghề nghiệp; được trả phí khám giám định thươg tật, bệnh tật do tai nạn lao độg, bệnh nghề nghiệp; được chủ độg đi khám giám định mức suy giảm khả năg lao động và được trả phí khám giám địh trong trườg hợp kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉh tăng mức hưởg trợ cấp tai nạn lao động, bệh nghề nghiệp;

Điều 38. Tráh nhiệm của người sử dụg lao động đối với người lao độg bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao độg bị tai nạn lao độg, bệnh nghề nghiệp như sau

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao độg đối với những trườg hợp kết luận suy giảm khả năng lao độg dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám địh mức suy giảm khả năng lao độg tại Hội đồng giám địh y khoa;

Như vậy, có thể thấy, công ty bạn làm việc là chủ thể có nghĩa vụ phải tiến hành thẩm định thương tật cho bạn khi có tai nạn xảy ra, và đồng thời chi phí chi trả để giám định cũng sẽ do công ty chịu.
    
    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét