HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ HƯỞNG ÁN TREO

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG ÁN TREO? PHẠM TỘI NHIỀU LẦN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG?

Án treo là hình thức miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, mà Tòa án áp dụng đối với những tội phạm có mức xử phạt từ 03 năm tù trở xuống, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ (thành khẩn khai báo, có ý thức khắc phục hậu quả…) và căn cứ vào nhân thân của người phạm tội, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hàh hình phạt tù.

Câu hỏi tư vấn: chào công ty, tôi và bạn bị khởi tố về tội đáh bạc (mua bán số lô số đề). Bạn tôi chuyển số lô số đề đó cho tôi và tôi không chuyển cho ai. Tôi bị bắt và khởi tố theo khoản 2 vì số tiền bị bắt là 79 triệu, số ngày đánh bạc là 05 ngày. Vậy cho tôi hỏi bạn tôi có thể được hưởng án treo không ạ.

Nội dung tư vấn: trước tiên , chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ HƯỞNG ÁN TREO -LUẬT TÂN SƠN


1. VỀ TỘI ĐÁNH BẠC.

Căn cứ theo quy định tại Điều 321 bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội đáh bạc như sau:

"1. Người nào đáh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằg tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồg đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồg, đã bị xử phạt vi phạm hàh chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy địh tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo khôg giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thág đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trog các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tíh chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùg đánh bạc trị giá 50.000.000 đồg trở lên;

c) Sử dụng mạg internet, mg máy tính, mạng viễn thông, phươg tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đng đến 50.000.000 đồg".

=> Như vậy, có thể thấy, trong tình huống của bạn thì bạn và người cùng tham gia sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tôi đánh bạc theo quy định tại Khoản 2.

2. VỀ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO :

Căn cứ pháp lý: Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 và Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP nghị quyết của Hội đồng thẩm phán, theo đó người phạm tội được hưởng án treo khi:

- Mức phạt tù là không quá 03 năm.

- Nhân thân tốt.

- Có ít nhất 02 tình tiết giảm nhẹ (quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS) và không có tình tiết tăng nặng (quy định tại Khoản 1 Điều 52 BLHS).

- Có nơi cư trú rõ ràg hoặc nơi làm việc ổn địh để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

- Xét thấy người phạm tội có khả năg tự cải tạo và việc cho họ hưởg án treo khôg gây nguy hiểm cho xã hội; khôg ảnh hưởg xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

- Không thuộc trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP (các tường hợp không được hưởng án treo)

=> Như vậy nếu bạn của bạn đáp ứng đầy đủ các trên thì mới có thể được hưởg án treo.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét