HOT

6/recent/ticker-posts

PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC TÌNH BÁO VƯỚNG VÀO CÁO BUỘC "NHẬN HỐI LỘ"

LÙM XÙM XUNG QUANH VỤ VIỆC PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC TÌNH BÁO NHẬN HỐI LỘ

 

Theo thông tin ghi nhận ban đầu, Ông Nguyễn Duy Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo chính thức bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "nhận hối lộ". Cụ thể, trong vụ án "đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ" liên quan trực tiếp tới Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – bị can Phan Văn Anh Vũ (được biết dưới tên Vũ “nhôm”), cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ rõ các đối tượng bị truy tố gồm:

    - Phan Văn Anh Vũ với hành vi “đưa hối lộ”.

    - Nguyễn Duy Linh với hành vi “nhận hối lộ”.

    - Hồ Hữu Hoà (làm nghề phong thuỷ) với hành vi “môi giới hối lộ”.

Căn cứ cáo trạng này, khoảng giữa năm 2017, Vũ “nhôm” bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác. Đứng trước bản án hình sự ngày một gần, đối tượng này trực tiếp thông qua Hồ Hữu Hoà kết nối với ông Linh nhằm thu thập thông tin cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ và mong thoát tội. Sau khi sắp xếp ổn thoả mọi chuyện và nắm được thông tin có thể bị khởi tố từ phía ông Linh, Vũ “nhôm” nhanh chóng tìm cách bỏ trốn qua Singapore. Điều đáng nói là dù biết rõ động cơ, mục đích và hoàn cảnh khó tránh khỏi vòng lao lý của Vũ “nhôm” cũng như nhận thức được mức độ sai phạm của mình, đối tượng Linh vẫn nhiều lần nhận tiền và hỗ trợ Vũ “nhôm” dưới nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp thông qua cấp dưới và trợ lý. Tuy nhiên, với mục đích che dấu đến cùng, đối tượng Linh ban đầu quyết không nhận tội và phủ nhận toàn bộ sự việc Chỉ tới khi đối mặt với những chứng cứ rõ ràng và khó chối cãi, đối tượng này mới thừa nhận quan hệ với Vũ “nhôm” nhưng khai “chỉ nhận quà chứ không nhận tiền”.


PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC TÌNH BÁO VƯỚNG VÀO CÁO BUỘC "NHẬN HỐI LỘ" - LUẬT TÂN SƠN

Đối tượng Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên “lưới trời lồng lộng”, những tài liệu, chứng cứ và thông tin được cơ quan điều tra thu thập, xác minh không chỉ mở ra toàn bộ sự việc một cách chi tiết và cụ thể, chỉ ra hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa; mà còn làm rõ động cơ thực hiện hành vi phạm tội của cả 03 đối tượng đều phù hợp với diễn biến sự việc Vũ “nhôm” bỏ trốn dưới sự hỗ trợ của các đối tượng còn lại.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng hiên đã đủ căn cứ xác định bị can Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh và khẳng định toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu. Bên cạnh đó, hành vi phạm tội của các bị can được Viện Kiểm sát đánh giá thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp tới hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây dư luận bất bình và làm suy giảm niềm tin của người dân nói chung vào cơ quan nhà nước. Do đó, cần áp dụng các hình thức xử phạt nghiêm minh để có thể răn đe và phòng ngừa những vụ việc tương tự. Ngoài ra, khoản tiền đưa – nhận – môi giới hối lộ 5 tỷ đồng phải được tịch thu để sung vào quỹ nhà nước.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét