HOT

6/recent/ticker-posts

PHÁP CÔNG NHẬN "TỰ XÉT NGHIỆM" NHƯ MỘT HÌNH THỨC CHỨNG NHẬN Y TẾ

TỰ XÉT NGHIỆM NHANH ĐƯỢC CÔNG NHẬN NHƯ GIẤY THÔNG HÀNH TẠI PHÁP TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Theo Báo OUEST-France – trang thông tin chính thức tại Pháp, việc người dân tự thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 chính thức được công nhận như một hình thức "chứng nhận y tế" tại Pháp. Các xét nghiệm này được tiến hành nhanh chóng và đơn giản ngay tại những hiệu thuốc, cổng vào của một số địa điểm hay những nơi đông người và hiển nhiên dưới sự giám sát nghiêm ngặt của nhân viên y tế. Nói cách khác, hình thức tự xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính chỉ trong vòng 72 giờ được công nhận như một hình thức "chứng nhận y tế" có hiệu lực tương đương kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên thông thường khác, tuy nhiên người tham gia xét nghiệm phải là người trưởng thành, không có triệu chứng nhiễm Covid-19 và không tiếp xúc với bệnh nhân; song song với đó, phải đảm bảo toàn bộ quá trình xét nghiệm này được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế như bác sĩ, dược sĩ, y tá, hộ sinh,….nhằm chắc chắn người dân tiến hành đúng cách và cho ra kết quả chính xác tối đa. Hiệp hội Y khoa Pháp và Hiệp hội Dược sĩ Cộng đồng tại Pháp cũng công nhận hình thức xét nghiệm này đem lại kết quả đáng tin cậy như xét nghiệm thông thường. Đây cũng là một trong số những điểm mới được Ông Olivier Véran – Bộ trưởng Y tế Pháp công bố vào ngày 08/08. 

PHÁP CÔNG NHẬN "TỰ XÉT NGHIỆM" NHƯ MỘT HÌNH THỨC CHỨNG NHẬN Y TẾ - LUẬT TÂN SƠN


Đặt lên bàn cân với các hình thức xét nghiệm khác hiện nay, trong quá trình tự xét nghiệm việc lấy dịch mũi sẽ lấy nông hơn, vì người xét nghiệm chỉ phải chọc que xét nghiệm vào mũi với độ sâu khoảng 3-4 cm, ít hơn khoảng 4cm so với xét nghiệm PCR hay xét nghiệm kháng nguyên. Bên cạnh đó, hình thức tự xét nghiệm nhanh yêu cầu việc lấy dịch phải được thực hiện ở cả hai lỗ mũi. Chỉ trong khoảng 30 phút sau khi tiến hành xét nghiệm, người dân sẽ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính có mã QR bằng giấy hoặc chứng nhận điện tử, cũng như được cập nhật kết quả này trên nền tảng SI-DEP (Hệ thống thông tin xét nghiệm quốc gia). Tuy nhiên, xét về mặt chuyên môn, hình thức xét nghiệm này vẫn chỉ có thể coi là xét nghiệm bổ trợ, mang tính ngắn hạn cho những trường hợp cần thiết (như các sự kiện hoặc buổi tụ tập đông người) trong nước và không thể thay thế các xét nghiệm khác cũng như không thể coi như “giấy thông hành” cho những chuyến đi nước ngoài. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh là dương tính, người dân buộc phải tiến hành xét nghiệm PCR để nhận kết quả chính xác.

Số liệu thống kê trong vòng một tuần (từ 26/07 đến 01/08) cho thấy, số lượng xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên được tiến hành tại Pháp đã đạt kỷ lục mới với hơn 4 triệu xét nghiệm, bởi thực tế hiện nay, đa phần các địa điểm công cộng tại quốc gia này đều yêu cầu có "chứng nhận y tế" bắt buộc. Theo đó, việc công nhận xét nghiệm nhanh như một hình thức "chứng nhận sức khỏe", chính phủ Pháp mong muốn tăng cường chiến dịch xét nghiệm toàn diện và mở rộng các phương pháp xét nghiệm theo chỉ thị ngày 07/08.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét