HOT

6/recent/ticker-posts

NHƯ THẾ NÀO THÌ BỊ COI LÀ PHẠM TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

SỬ DỤNG TÊN GIẢ ĐỂ VAY TIỀN CÓ PHẠM TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN?

Hiện nay, xuất hiện này càng nhiều những trường hợp lấy thông tin giả mạo để vay tiền nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Những hợp đồng cho vay với lãi suất cao nhưng nội dung còn sơ sài, thông tin không đảm bảo đã mang đến nhiều rủi ro không đáng có.

Câu hỏi tư vấn: Chào công ty, tôi có thắc mắc sau muốn được công ty tư vấn. Tôi có thực hiện cho vay lấy lãi với lãi suất 10%/1 tháng. Tôi biết như vậy là sai, nhưng người vay lại dùng giấy tờ giả để lừa vay tiền. Khi đến hạn lại không trả. Người đó lấy thông tin giả và vay tiền của tôi từ năm 2018. Tôi muốn hỏi tôi có thể kiện người đó với tội danh lừa đảo chiếm tài sản được không? Và nếu kiện thì tôi có bị phạt vì cho vay nặng lãi không?

NHƯ THẾ NÀO THÌ BỊ COI LÀ PHẠM TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời tư vấn: Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn, về tình huống bạn đưa ra, chúng tôi xin có một vài lời tư vấn như sau:

Việc vay tiền là sự thỏa thuận giữa các bên về giá trị tài sản vay, hạn trả, phần lãi. Sau khi ký hợp đồng và chuyển tài sản thì hai bên có nghĩa vụ thực hiện theo những điều khoản đã ghi trong hợp đông. Người cho vay có nghai vụ giao tiền, tài sản. Người đi vay có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồg vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùg loại theo đúg số lượg, chất lượg và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo thông tin bạn cung cấp, hai een đã có hợp đồng vay nhưng người đi vay lại dùng thông tin giả để lập hợp đồng. Như vậy, có thể thấy bên đi vay đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm lừa dối người khác cho vay tiền và không trả lại khi đến hạn.Và căn cứ theo “Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào bằg thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồg đến dưới 50.000.000 đồg hoặc dưới 2.000.000 đồg nhưg thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo khôg giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thág đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chíh về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trog các tội quy địh tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởg xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phươg tiện kiếm sốg chính của người bị hại và gia đìh họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúg có giá trị đặc biệt về mặt tih thần đối với người bị hại.”

TRong trường hợp hai bên đã thỏa thuận nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, bạn có quyền làm đơn trình báo với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Đi kèm với đơn, bạn cần cung cấp các chứng cứ có liên quan khác như: hợp đồg vay, các giấy tờ mạo dah, thông tin cá nhân chíh người vay. Khi xét thấy dấu hiệu tội phạm và các chứng cứ là hợp pháp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu thập thêm chứng cứ và khởi tố.

Nhưng cũng cần lưu ý, theo thông tin đã cung cấp, bạn là bên cho vay với lãi suất 10%/tháng tương đương với 120%/năm. Đây là mức lãi suất vượt quá mức cho phép của pháp luật, nên bạn có thể sẽ bị truy cứu theo tội cho vay nặng lãi, cụ thể tại:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trog giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy địh trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chíh từ 30.000.000 đồg đến dưới 100.000.000 đồg hoặc đã bị xử phạt vi phạm hàh chíh về hàh vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đg đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo khôg giam giữ đến 03 năm.”

Như vậy, bạn nên cân nhắc khoản thu lợi bất chính mà bạn đã nhận được mà vượt quá 30.000.000 đồg hoặc trước đó, bạn đã bị xử phạt hành chíh hay từg bị kết án về tội này thì có thể sẽ bị chịu truy cứu trách nhiệm hìh sự. Và mức phạt có thể là phạt tiền từ 50.000.000 đồg đến 200.000.000 đồn hoặc phạt cải tạo không giam giữa đến 03 năm.

Do đó, khi trình báo về hành vi có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người vay và yêu cầu đòi lại phần tài sản của mìh thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hìh sự về tội cho vay nặng lãi căn cứ theo Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

    Phương LinhĐăng nhận xét

0 Nhận xét