HOT

6/recent/ticker-posts

NGHIÊM CẤM HÀNH VI SỬ DỤNG THUỐC THÚ Y TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19

MỸ CHÍNH THỨC ĐƯA RA LỜI CẢNH BÁO MẠNH MẼ VỀ SỬ DỤNG THUỐC THÚ Y TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19

 

Trước tình trạng một số người tại bang Mississippi – một trong những khu vực bùng phát đại dịch Covid-19 lớn nhất hiện nay, dùng thuốc thú y Ivermectin để đối phó và ngăn chặn Covid-19, Cục Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) buộc phải lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về những tác hại mà người bệnh hoàn toàn có khả năng đối mặt khi sử dụng loại thuốc này. FDA nhấn mạnh: "Các bạn không phải bò hay ngựa. Chúng tôi nghiêm túc đó. Hãy dừng ngay việc dùng ivermectin để điều trị Covid-19". Đây không phải lần đầu FDA phải chứng kiến hay đưa ra cảnh báo về tác hại nặng nề của tư tưởng sử dụng ivermectin chống lại Covid-19, bởi trước đó cơ quan này đã nhận được không ít báo cáo về bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp sau khi tự dùng ivermectin dành cho ngựa. 

Ivermectin được biết đến là một loại thuốc được sử dụng tại Hoa Kỳ với mục đích điều trị hoặc ngăn ngừa ký sinh trùng ở động vật như chấy, ghẻ, mù sông, bệnh giun lươn,…..và đặc biệt đây không là thuốc để chống hay điều trị virus.Dù trên thực tế, ivermectin được phép sử dụng cho người với liều lượng cực nhỏ trong điều trị giun ký sinh, việc sử dụng một loại thuốc đặc chế của động vật cho bệnh nhân là hoàn toàn phi lý, yêu cầu sự cẩn trọng tuyệt đối, đồng thời việc dùng liều lượng lớn thuốc này mà không có sự kiểm soát của bác sĩ có thể dẫn đến hàng loạt triệu chứng ban đầu như buồn nôn, hạ huyết áp, tiêu chảy, chóng mặt, mất điều hoà,….và thậm chí đe doạ trực tiếp đến tính mạng.

NGHIÊM CẤM HÀNH VI SỬ DỤNG THUỐC THÚ Y TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Ngày 20/08 vừa qua, cơ quan y tế bang Mississippi cũng bày tỏ sự quan ngại rõ rệt khi hơn 70% cuộc gọi đến Trung tâm chống độc của bang gần đây có liên quan đến biến chứng sau khi tự ý sử dụng thuốc ivermectin mua tại các trung tâm cung ứng vật nuôi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ông Thomas Dobbs – quan chức y tế bang cho biết, đầu tuần trước bang này mới ghi nhận một trường hợp nặng nhập viện. Tuy nhiên đó chỉ là một bệnh nhân xấu số trong hàng loạt người dân địa phương đang sử dụng loại thuốc này trong điều trị dự phòng Covid-19. "Tôi khẳng định đây là một hành động ngớ ngẩn và xin mọi người hãy lập tức dừng lại", ông Dobbs cảnh báo trong một cuộc họp báo tuần trước.

Cùng quan điểm với FDA, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khẳng định đa phần các nghiên cứu về việc sử dụng ivermectin phòng chống virus corona đều kéo theo những tác động tiêu cực đáng kể. NIH cũng nhấn mạnh hiện nay chưa có đủ bằng chứng để chắc chắn về việc sử dụng hay không sử dụng loại thuốc này trong ứng phó Covid-19.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét