HOT

6/recent/ticker-posts

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CỦA CHA MẸ ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

CHA MẸ CÓ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG NUÔI CON ĐÃ THÀNH NIÊN?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi hiện đang là sinh viên đại học năm 2, chưa có việc làm cũng như không có thu nhập về tài chính đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ tôi đã ly hôn và hiện tôi đang sống cùng mẹ, nhưng do có mâu thuẫn, tôi thường bị sỉ vả, xúc phạm, đay nghiến, chửi bới, bị tra tấn về tinh thần. Tôi không hề xúc phạm, cũng không hề tiêu tiền phung phí hay phá hoại. Tôi muốn hỏi: hành vi của mẹ tôi như vậy có được xem là vi phạm pháp luật không. Tôi bị đe dọa sẽ bị trừ hết tiền và đuổi tôi ra khỏi nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi pháp luật hiện hành có cho quy định như thế nào về việc cấp dưỡng của con trên 18 tuổi.

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CỦA CHA MẸ ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?  - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo nhwungx thông tin bạn đã cung cấp phía trên, hiện tại bạn đang là sinh viên đại học năm 2 , tức là bạn đã trên 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngag nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡg con chưa thành niên, con đã thàh niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năg lao động và khôg có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡg cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năg lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trườg hợp gia đìh có nhiều con thì các con phải cùg nhau chăm sóc, nuôi dưỡg cha mẹ".

Như vậy theo quy định của pháp luật thì cha mẹ chỉ có nghĩa vụ cấp dưỡng tong 2 trường hơp: thứu nhất, con chưa thành niên và thứu hai, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dan sự hoặc không có khả nagw lao dộng haowjc không có tài sản để tự nuội song bản thân mình. Và trong trường hợp của bạn, cha mẹ bạn khong có nghĩa vụ cấp dưỡng vì bạn không thuộc 1 trong 2 trường hợp trên. Và nếu hành vi của mẹ bạn chỉ dừng ở mức mắng chửi con cái thì đây chưa bị coi là hành vi trái pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về tình huống của bạn, nếu còn thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.

    Phương Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét