HOT

6/recent/ticker-posts

NỀN KINH TẾ GÂY CHẤN ĐỘNG VỚI QUYẾT ĐỊNH TĂNG LÃI SUẤT TRONG ĐẠI DỊCH

HÀN QUỐC CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH QUỐC GIA ĐẦU TIÊN QUYẾT ĐỊNH NÂNG CAO LÃI SUẤT TẠI THỜI ĐIỂM COVID-19 CHƯA CÓ HỒI KẾT

 

Ngày 26/08 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) chính thức công bố tăng lãi suất trong một quyết định được cho là do rủi ro tài chính nóng lên bất chấp đại dịch. Cụ thể, ngân hàng này quyết định tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 0,75%, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên trong gần 3 năm qua. Với động thái này, Hàn Quốc nhanh chóng trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất trong thời điểm đại dịch bùng phát. Tuy nhiên theo ông Lee Ju-yeol – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dù chính thức được công bố nhưng thực tế quyết định tăng lãi suất này không nhận được đồng thuận hoàn toàn từ các thành viên trong BOK bởi có duy nhất một thành viên kêu gọi giữ ổn định lãi suất. Bên cạnh đó, chỉ số chứng khoán chính của Hàn Quốc Kospi đã giảm 0,18% sau thông báo này và đồng Won Hàn Quốc cũng cho thấy dấu hiệu suy yếu hơn.

Ông Alvin Tan – Nhà phân tích đồng thời đảm nhận vị trí Trưởng bộ phận Chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Market gọi đây là một "đợt tăng lãi suất miễn cưỡng", ngay cả trong bối cảnh thị trường hoàn toàn mong đợi một chuỗi tăng lãi suất. Trên thế giới hiện nay, đa phần các ngân hàng trung ương tại các quốc gia như Mỹ hay thuộc các khu vực châu Âu và châu Á đồng loạt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục song song với xây dựng và áp dụng các phương án kích thích doanh nghiệp, nhằm phần nào hỗ trợ ổn định, duy trì nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch. "Không thể phủ nhận rằng virus corona vẫn là cơn gió ngược đối với sự phục hồi của nền kinh tế", Capital Economics nhận định trong một ghi chú sau khi Hàn Quốc thông báo tăng lãi suất.

NỀN KINH TẾ GÂY CHẤN ĐỘNG VỚI QUYẾT ĐỊNH TĂNG LÃI SUẤT TRONG ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc đã thực sự “mắc kẹt” khi số ca dương tính Covid-19 mỗi ngày không có xu hướng thuyên giảm. Số ca mắc trung bình hàng ngày trong vòng một tuần qua đã chạm mức 1.800 ca, tăng mạnh tới hơn 1.400 ca so với hồi tháng 6. Tuần trước, Hàn Quốc đã phải tăng cường phạm vi và số lượng các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần nữa khi số ca nhiễm tăng cao. Capital Economics dự đoán: "Khi nền kinh tế trở nên kiên cường hơn trước các đợt bùng phát và đẩy mạnh công tác tiêm vaccine sẽ nhanh chóng giúp Hàn Quốc chuyển sang các biện pháp nhẹ nhàng hơn".

Công ty nghiên cứu này cũng đã chỉ ra những rủi ro tài chính đang đè nặng lên nền kinh tế như giá thuê nhà tăng cao chóng mặt, khoản nợ từ các hộ gia đình tăng cao. Theo đó, trong khi nợ hộ gia đình Quý II tại Hàn Quốc đã tăng 10%, giá nhà tại quốc gia này trong tháng 7 đã tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông James Lee – Nhà kinh tế trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc tại HSBC khẳng định không thể loại trừ khả năng chính sách lãi suất sẽ thắt chặt hơn nữa, bởi những rủi ro tiềm ẩn trong nợ hộ gia đình và giá nhà đất tăng không chỉ là vấn đề đáng quan ngại trong năm 2021 hay 2019 khi bùng nổ làn sóng dịch bệnh, mà đã âm ỉ trong ít nhất 5 năm liên tiếp. Do đó ngay tại thời điểm nắm bắt được cơ hội, BOK sẽ tiếp tục bình thường hóa chính sách lãi suất.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét