HOT

6/recent/ticker-posts

MUỐN CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CẦN THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

 THỦ TỤC LÀM THẺ CĂN CƯỚC GẮN CHÍP

Câu hỏi: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp sau:

Chứng minh thư của tôi sắp hết hạn và tôi muốn được đổi sang căn cước công dân gắn chíp thì có được không và nên làm như thế nào? thủ tục đổi ra sao? Xin cảm ơn.

MUỐN CẤP THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CẦN THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

VỀ THỦ TỤC CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CÓ GẮN CHÍP, CẤP ĐỔI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

thứ nhất, về việc cấp, đổi lại thẻ căn cước công dân:

Công dân có thể đến địa điểm làm thủ tục cấp căn cước công dân hoặc thông qua Cổng dịch vụ côg quốc gia, Cổng dịch vụ côg của Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước. .

Nếu công dân đủ điều kiện để được cấp lại, cấp mới hoặc đổi thẻ thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo nhu cầu của công dân. Trường hợp công dân không đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối yêu cầu và nêu rõ lý do vì sao từ chối.

Thứ hai, về thủ tục cấp thẻ:

Khi tiếp nhận đề nghị cấp lại, cấp mới, đổi thẻ căn cước từ công dân, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thu thập thông tin theo các bước sau:

1. Tìm thông tin của công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ.

a) Nếu thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia và không có sự sửa đổi hay điều chỉnh thì trực tiếp sử dụng thông tin đó để lập hồ sơ. .

b) Nếu thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia nhưng đã có sự sửa đổi hoặc điều chỉnh thì cơ quan có thẩm quyền cần yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh sự thay đổi đó.

c) Nếu thông tin của công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia thì cơ quan có thẩm quyền đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ chứng minh thân phận để có thể lập hồ sơ.

2. Lựa chọn loại cấp căn cước công dân(cấp mới ,đổi, cấp lại) và thực hiện mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân.

3. Lấy vân tay của công dân

4. Chụp ảnh chân dung của công dân

5. In Phiếu thu nhận thôg tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên; cán bộ thu nhận thôg tin công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

6. In Phiếu thu thập thôg tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thôg tin dân cư (nếu có) cho côg dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

7. Thu lệ phí theo quy địh.

8. Thu hồi CMND, CCCD cũ đối với trườg hợp côg dân làm thủ tục đổi từ CMND sag thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

9. Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

10. Trong cùng ngày làm việc, cán bộ thu nhận thôg tin công dân có trách nhiệm bàn giao hồ sơ cấp mới, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho bộ phận phân loại hồ sơ, chuyển Phiếu thu thập thôg tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật chỉh sửa thôg tin dân cư (nếu có) cho Công an xã, phườg, thị trấn hoặc Công an huyện, quận, thị xã, thàh phố thuộc tỉnh, thàh phố thuộc thàh phố trực thuộc trug ương ở nơi không có đơn vị hành chíh cấp xã nơi công dân đăg ký thường trú.

Như vậy, nếu bạn muốn thực hiện việc đổi sang thẻ căn cước công dân thì bạn nên đến các cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn và cấp thẻ

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét