HOT

6/recent/ticker-posts

MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI CÁC HÀNH VI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

VI PHẠM PHÒNG CHỐNG DỊCH BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Hiện nay Chỉ thị 15, 16 và 19/CT-TTg là các văn bản pháp luật mới nhất quy định về việc vi phạm trong phòng chống dịch Covid -19. Trong đó, việc thực hiện dãn cách theo chỉ thị 16 được coi là biện pháp quyết liệt nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà chính phủ đưa ra.

MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI CÁC HÀNH VI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH - LUẬT TÂN SƠN


1. VIỆC TUÂN THỦ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH:

Chỉ thị 15, 16 được ban hành với mong muốn ngăn chặn, khoanh vùng một cách nhanh nhất những khu vựa có dịch để có thể đưa ra biện pháp phòng, chống dịch tốt nhất, đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất những tổn thất về kinh tế nhất là tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp có chuỗi sản xuất.

Đối với vấn đề giãn cách: Chỉ thị 16 đã quy định: chỉ trong các trường hợp thật sự cần thiết như đi chợ mua lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, và các trưởng hợp khẩn cấp nhưu khám chữa bện cấp cứu, thiên tai… làm việc tại các cơ quan nhà nước, các khu công nghiệp , làm việc tại lực lượng vũ trang…, các cơ sở giáo dục… Các trường hợp được phép ra khỏi nhà cần deo khẩu trang, rủa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, không tập trung đông người và phát giữu khoảng cách người cách người ít nhất 2 m.

Các trường hợp ngoài phải có lý do chính đáng. Đối với những người ra ngoai để đi làm, thwicj hiện các hoạt động khác cần phả có giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức, công ty hoặc các cơ sở sản xuất chứng minh lý do ra ngoài với lực lượng chức năng.

Nhưng trường hợp che dấu bệnh, không tiến hành tạm gừng kinh doanh sẽ phải chịu xử phạt tùy heo mức độ vi phạm

2. QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG PHÒNG CHỐNG, DỊCH

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồg đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chốg dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướg dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòg trên địa bàn về trườg hợp mắc bệnh dịch theo quy địh của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồg đến 10.000.000 đồng đối với một trog các hành vi sau đây:

a) Che dấu tình trạg bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;

b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùg, tẩy uế trog vùng có dịch;

….

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồg đến 20.000.000 đồng đối với một trog các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết địh áp dụng biện pháp tạm đìn chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộg có nguy cơ làm lây truyền bệh dịch tại vùng có dịch;

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụg loại thực phẩm là trug gian truyền bệnh;

c) Không thực hiện quyết địh áp dụng biện pháp hạn chế tập trug đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi côg cộng.


Như vậy, có thể thấy những trường hợp vi phạm sẽ có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồg đến 3.000.000 đồng (Khoản 1) hoặc từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đông nếu vi phạm thuộc khoản 5.

    Phương LinhĐăng nhận xét

0 Nhận xét