HOT

6/recent/ticker-posts

MUA NHÀ ĐỨNG TÊN 1 NGƯỜI TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

THỦ TỤC ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ 1 MÌNH 
Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi là người Việt Nam nhưng hiện đang sinh sống tại Nhật Bản. Đã kết hôn và có chồng là người Nhật. Khi còn ở trong nước, tôi và em trai tôi có mua một căn nhà ở Hà Nội, chị em tôi cùng đứng tên. Hiện tại căn hộ được giao và chuẩn bị làm sổ đỏ, nhưng do tình hình dịch bệnh tôi không thể về Việt Nam để thực hiện các thủ tục, ký các giấy tờ.

Vậy, tôi muốn hỏi, nếu tôi muốn mua tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì tôi có cần làm bản thỏa thuận cùng chồng để có thể đứng tên riêng không. Và đối với căn hộ trong nước như đã nêu trên thì toi có thể ủy quyền cho em trai thực hiện toàn bộ các thủ tục không, thủ tục cần thực hiện như thế nào? Mong luật sư giúp tôi chỉ rõ. Xin cảm ơn!

MUA NHÀ ĐỨNG TÊN 1 NGƯỜI TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN CÓ ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT TÂN SƠN

Trả lời:
Chào bạn, trước hết chúng tôi xi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

VỀ VẤN ĐỀ ĐỨNG TÊN TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng Và về nguyên tắc những tài sản như vậy là tài sản mà bạn và chồng bạn đều đứng tên sở hữu.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam vẫn quy định về những trường hợp khi đã kết hôn nhưng tài sản trong thời kỳ hôn nhân chỉ ghi tên vợ hoặc chồng khi có thỏa thuận (Điều 24, Điều 26 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014) Nhưng việc chỉ ghi tên bạn trên tài sản không có nghĩa tài sản đó là của riêng bạn. Nếu bạn muốn đó là tài sản riêng thì bạn cần làm thỏa thuận với chồng về vấn đề tài sản riêng này và bản thỏa thuận đó phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Cu thể bạn có thể tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Nhật Bản để đề nghị công chứng, chứng thực.

VỀ VIỆC ỦY QUYỀN CHO EM TRAI BẠN THỰC HIỆN THỦ TỤC TẠI VIỆT NAM

Pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định cấm việc ủy quyền thực hiện các thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất. Vậy nên, khi bạn không thể về Việt Nam thì bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền lại cho em trai để thwucj hiện các thủ tục thay mình.

Trình tự ủy quyền cần thực hiện theo các bước sau:

Trước hết, bạn cần tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản để làm văn bản ủy quyền có công chứng, chứng thực.

Tiếp đó, bạn gửi văn bản ủy quyền kèm theo văn bản thỏa thuận giữa bạn và chồng bạn về việc đứng tên tài sản về Sau khi lập xong cho em trai bạn.

Cuối cùng, em trai bạn mang các giấy tờ đó đi công chứng tại Việt Nam ở mục người nhận ủy quyền, rồi mang hồ sơ đến cơ quan đăng ký QSD đất đề làm sổ đỏ.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét