HOT

6/recent/ticker-posts

MỘT VÀI VẤN ĐỀ KHI CẤP LẠI, CẤP MỚI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI

MẤT SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI, CẦN LÀM GÌ ĐỂ CẤP LẠI?

1.THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Người lao động hiện nay được quyền kiểm tra, quản lý sổ bảo hiểm của mình. Tuy nhiên vì bất cẩn hay một lý do nào đó, người lao động có thể làm mất sổ. Vậy khi đó, người lao động có được cấp lại sổ không? và muốn đc cấp lại thì cần làm gì?. Để giải đáp những thắc mắc này, sau đây Luật Tân Sơn chúng tôi xin đi vào từng câu hỏi tư vấn cụ thể.

MỘT VÀI VẤN ĐỀ KHI CẤP LẠI, CẤP MỚI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI - LUẬT TÂN SƠN


2. THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI DO BỊ MẤT

Câu hỏi:

Chào luật sư, Hiện nay công ty tôi muốn cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động đã từng làm việc tại 3 công ty. Ở Công ty t2 đã được chốt sổ, nhưng khi đến công ty t3 thì nói rằng k thể chốt sổ đc vì tại công ty 1 sổ bảo hiểm chưa được chốt. Vậy cho tôi hỏi, nếu làm thủ tục cấp lại sổ BH cho NLĐ được không ạ, và thủ tục thì bao gồm những gì ạ?

Trả lời:

Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Tân Sơn chúng tôi. Về tình huống của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau::

Thẩm quyền cấp lại sổ bảo hiểm do bị mất, hỏng thuộc về cơ quan BHXH nơi NLĐ đang đóng BHXH. Như vậy, nếu công ty bạn đang tham gia đóng BHXH cho người lao động thì trách nhiệm làm thủ tục xin cấp lại sổ sẽ thuộc về bên bạn

Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng được quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

"1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏg

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉh thôg tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượg hồ sơ: 01 bộ."

Như vậy, nếu muốn cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS và nộp đến cơ quan BHXH quận (huyện) nơi công ty đóng BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên nếu NLĐ chưa chốt được sổ BHXH ở công ty t1 và công ty t3 nên khi NLĐ được cấp lại sổ BHXH thì trên sổ cũng chỉ thể hiện quá trình tham gia BHXH tại công ty đã chốt sổ (công ty t2) và công ty bạn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho NLĐ thì họ cần chốt sổ tại 2 công ty trước đó.

ĐÃ CÓ SỔ BHXH CÓ ĐƯỢC CẤP THÊM SỔ MỚI?

Câu hỏi: chào luật sư, hiện tại tôi đang làm ở một công ty nhà nước với mức lương thấp, có đóng bảo hiểm xã hội, nhưng tôi muốn làm thêm tại một công ty nước ngoài để đảm bảo thu nhập, nhưng tôi không muốn rút sổ bảo hiểm thì có được lập thêm 1 sổ mới không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Tân Sơn chúng tôi, Với tình huống của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

"4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóg BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóg, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới".

Như vậy, có thể thấy, theo quy định của pl thì mỗi người chỉ có thể có 1 bảo hiểm xã hội. Do đó bạn sẽ ko đc cấp thêm sổ mới.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét