HOT

6/recent/ticker-posts

LỪA ĐẢO CHẠY VIỆC, THƯỢNG TÁ "ÔM TRỌN" GẦN 4 TỶ ĐỒNG

ĐẦU TƯ CHẠY VIỆC HÀNG TỶ ĐỒNG, NẠN NHÂN CHỈ NHẬN LẠI VỎN VẸN 100 TRIỆU ĐỒNG

 

Kết quả điều tra từ phía Viện Kiểm sát xác định, Thượng tá quân đội "tự xưng" Nguyễn Văn Tâm đã lợi dụng thủ đoạn “chạy việc, chạy dự án” nhằm chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng của 4 nạn nhân nhưng mới trả lại 100 triệu đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Tâm (ngụ tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo cáo trạng, trong giai đoạn năm 2019-2020, hàng loạt đơn tố cáo được gửi về Công an quận Nam Từ Liêm và Công an quận Ba Đình liên quan tới việc đối tượng Nguyễn Văn Tâm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đơn tố cáo nêu, đối tượng Tâm tự nhận là Thượng tá quân đội với mối quan hệ thân thiết với không ít lãnh đạo cấp cao thuộc Bộ Công an và hoàn toàn có khả năng xin được vào biên chế ngành công an hay trúng thầu dự án xây dựng công trình cho các doanh nghiệp. Xây dựng được niềm tin trong nạn nhân, đối tượng Tâm liên tục nhận hồ sơ và tiền với lời bảo đảm về “công việc suôn sẻ”. Tuy nhiên, sau đó hắn không hề thực hiện như đã hứa hẹn và “ôm gọn” khoản tiền để phục vụ mục đích cá nhân.

LỪA ĐẢO CHẠY VIỆC, THƯỢNG TÁ "ÔM TRỌN" GẦN 4 TỶ ĐỒNG - LUẬT TÂN SƠN

Tiêu biểu như trường hợp của ông V. (ngụ tại phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Ông V. được giới thiệu đến Tâm và như những nạn nhân trước đó, sau khi được Tâm “quảng cáo” mối quan hệ rộng rãi với các cán bộ cấp cao thuộc Bộ Công an, nắm trong tay khả năng xin vào biên chế ngành hay cơ cấu trúng thầu những dự án công, ông V. hoàn toàn tin tưởng và đưa đối tượng này tổng số tiền 700 triệu đồng với hi vọng xin được cho con gái của người quen một vị trí ổn định trong ngành. Hiển nhiên, đối tượng Tâm không thực hiện theo lời hứa ban đầu và sử dụng toàn bộ số tiền vào công việc cá nhân. Tuy nhiên, ông V. một lần nữa “giao trứng cho ác” khi chuyển cho đối tượng Tâm 400 triệu đồng để nhờ hắn chuyển người quen sắp hết thời hạn nghĩa vụ quân sự (tại Công an thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc) sang công an chuyên nghiệp. Với khoản tiền này, đối tượng Tâm tiếp tục chiếm đoạt tư lợi cá nhân và không thực hiện theo cam kết ban đầu. Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2018, Tâm nhận từ ông V. 20.000 USD và 40 triệu đồng để với mục đích xin cho công ty do ông V. làm Giám đốc được trúng gói thầu dự án xây dựng công trình trạm y tế của các huyện vùng cao thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó, ông Văn còn đưa cho Tâm 300 triệu đồng để đảm bảo việc trúng thầu xây dựng công trình thủy lợi tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ diễn ra thuận lợi. Như lẽ thường, đối tượng Tâm không hề dùng tiền để "chạy việc" như đã hứa, thay vào đó sử dụng toàn bộ vào mục đích tiêu xài cá nhân. Đến thời điểm này, Viện Kiểm sát xác định bị can Nguyễn Văn Tâm đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 3,8 tỷ đồng của 4 bị hại, trong đó mới hoàn trả vỏn vẹn 100 triệu đồng cho bị hại.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét