HOT

6/recent/ticker-posts

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÒI LẠI NHÀ CHO NGƯỜI KHÁC Ở NHỜ?

ĐÒI NHÀ CHO Ở NHỜ THEO HỢP ĐỒNG Ở NHỜ

Câu hỏi: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp sau:

Em mua nhà của một người quen cách đây gần 1 năm, do em chưa chuyển tới ở ngay nên họ xin tôi cho ở lại đến khi tôi chuyển tới, Hiện tại tôi đã làm xong thủ tục và muốn chuyển nhà, nhưng họ lại nhất quyết không chuyển đi và bảo giờ chưa thuê được nhà mới. Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để tôi lấy lại được nhà theo đúng pháp luật ạ. Xin cảm ơn! 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÒI LẠI NHÀ CHO NGƯỜI KHÁC Ở NHỜ? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Trước hết, bạn cần hiểu rõ việc cho mượn nhà ở là việc bên có quyền sở hữu hợp pháp căn nhà cho người khác mượn trong một thời hạn nhất định và không phải trả tiền

VỀ VIỆC XÁC ĐỊNH NGƯỜI SỬ DỤNG ĐẤT HỢP PHÁP:

Theo những thông tin bạn cung cấp, bạn đã mua một mảnh đất (đã có nhà trên đất) của người quen cách đây gần 1 năm và đã thực hiện thủ tục sang tên cho bạn.Như vậy, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượg, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặg cho, thế chấp quyền sử dụg đất; góp vốn bằng quyền sử dụg đất.


3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượg, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặg cho, thế chấp QSD đất góp vốn bằg quyền sử dụg đất phải đăg ký tại cơ quan đăg ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăg ký vào sổ địa chíh.

Mảnh đất bạn mua đã tiến hành sang tên cho bạn nên theo quy định pháp luật bạn là chủ sở hữu của mảnh đất. Về phần ngôi nhà trên mảnh đất, do bạn chưa cung cấp đủ thông tin nên chúng tôi xin phép tư vấn như sau:

Trường hợp thứ nhất: Trong hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đã có thông tin về ngôi nhà:

Nếu trong hợp đồng mua đất đã có ghi nhận về thông tin của ngồi nhà hay có thể hiểu việc chuyển nhượng là chuyển nhượng đất và ngôi nhà gắn liền với đất. Và như vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên đối với đất, bạn cũng sẽ được cấp quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Khi đó, bạn sẽ là chủ sở hữu hợp pháp của cả ngôi nhà và đất. Trường hợp thứ hai: Trong hợp đồng không có thông tin về ngôi nhà trên mảnh đất

Có thể do ngôi nhà chưa được cấp quyền sở hữu nên khi lập hợp đồng không có thông tin gì về ngôi nhà. Khi đó, bạn chỉ là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất, còn ngôi nhà vẫn thuộc sở hữu của chủ cũ. Như vậy, quyền lợi của bạn có thể không được đảm bảo do, nhà và đất thuộc sở hữu của 2 người khác nhau nhưng chúng lại là 1 khối thống nhất, không thể tách rời.

VỀ THỦ TỤC ĐÒI LẠI NHÀ KHI NGƯỜI Ở NHỜ KHÔNG CHỊU TRẢ

Nếu mảnh đất và ngôi nhà cùng thuộc sở hữu của bạn, thì khi đó bạn có quyền quyết định cho chủ cũ mượn ngôi nhà để ở trong 1 thời gian nhất định. Và căn cứ theo quy định tại Điều 494 Bộ luật Dân sự năm 2015 về Hợp đồng mượn tài sản:

“Điều 494. Hợp đồg mượn tài sản

Hợp đồg mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao ts cho bên mượn để sử dụg trong một thời hạn mà khôg phải trả tiền, bên mượn phải trả lại ts đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đíh mượn đã đạt được.”

Như vậy khi bạn muốn lấy lại ngôi nhà thì chủ cũ sẽ phải trả lại ngôi nhà đó cho bạn.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 499 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền của bên cho mượn ts:

“Điều 499. Quyền của bên cho mượn ts

1. Đòi lại ts ngay sau khi bên mượn đạt được mục đíh nếu khôg có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp báh cần sử dụg tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đíh, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.”

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 154 Luật Nhà ở 2014 về trường hợp chấm dứt cho ở nhờ nhà ở:

“Điều 154. Các trườg hợp chấm dứt hợp đồg cho mượn, cho ở nhờ nhà ở

1. Thời hạn cho mượn, cho ở nhờ đã hết.”

Nếu bạn đã đòi lại căn nhà nhưng chủ cũ không chịu rời đi, không đồng ý trả lại thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét